Bộ trưởng tài chính Ontario, Canada từ chức vì bí mật đi nghỉ mát trong khi tỉnh bang phong tỏa vì đại dịch

Bộ trưởng tài chính tỉnh bang Ontario của Canada phải từ chức vì bí mật đi nghỉ mát ở vùng biển Caribbean trong thời kỳ đại dịch, còn trí trá đăng ảnh mặc áo len ngồi trước lò sưởi vờ như vẫn đang ở xứ tuyết.

Rod Phillips, Bộ trưởng tài chính của Ontario, tỉnh bang đông dân nhất Canada đã phải từ chức vào hôm thứ Năm 31/12/2020 sau khi đi nghỉ mát ở vùng biển Caribbean trong thời kỳ đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở quốc gia này và dường như cố tình che giấu sự thật bằng cách đăng những tấm hình ông mặc áo len ngồi trước lò sưởi lên mạng xã hội.

Thủ hiến bang Ontario Doug Ford cho biết ông đã chấp nhận đơn từ chức bộ trưởng của ông Rod Phillips vài giờ sau khi ông này trở về nhà sau hơn hai tuần lưu trú trên đảo St. Barts bất chấp các hướng dẫn của chính phủ Canada kêu gọi mọi người tránh việc đi lại không cần thiết.

Bộ trưởng tài chính Ontario, Canada từ chức vì bí mật đi nghỉ mát trong khi tỉnh bang phong tỏa vì đại dịch

Rod Phillips, Bộ trưởng tài chính của Ontario, tỉnh bang đông dân nhất Canada đã phải từ chức vào ngày 31/12/2020 sau khi đi nghỉ mát ở vùng biển Caribbean trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Ảnh: AP

"Đi du lịch trong những ngày nghỉ là một quyết định sai lầm và một lần nữa tôi xin nhận hoàn toàn lỗi về mình", cựu Bộ trưởng Phillips nói trong một tuyên bố xác nhận việc từ chức.

Trong một đoạn video được đăng trên Twitter vào đêm Giáng sinh cho thấy bộ trưởng tài chính mặc áo len, đang uống eggnog (một loại cocktail trứng sữa truyền thống của Canada) bên cạnh lò sưởi với ngôi nhà bánh gừng và một cây thông Noel nhỏ. “Tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn vì những gì chúng ta đang làm để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất”, ông Phillips nói về những người dân Ontario đang phải cách ly tại nhà vì đại dịch trong những ngày lễ Giáng sinh. Nhưng trong thời gian đó, bản thân ông Phillips đã tận hưởng kỳ nghỉ ở St. Barts, thuộc vùng Caribbean kể từ ngày 13 tháng 12. St. Barts là một hòn đảo nổi tiếng thuộc Pháp, nơi tập trung những người giàu có và nổi tiếng, ngay cả khi tài khoản Twitter của ông cho thấy ông ta đang ở Ontario đầy tuyết.

Các đảng đối lập và quan chức y tế đã kêu gọi sa thải ông Phillips khỏi Nội các. Một đảng đã tung ra đoạn video một cuộc gọi qua Zoom cho thấy ông Phillips tham gia cuộc họp, đang mặc áo len - với hình ảnh của cơ quan lập pháp làm nền, nhưng lại lẫn trong đó là những âm thanh nghe như tiếng sóng biển.

Đặt chân đến sân bay quốc tế Pearson ở Toronto vào thứ Năm 31/12/2020, ông Phillips nói với các phóng viên đang chờ sẵn ở đó rằng ông đã mắc phải “một sai lầm hết sức ngớ ngẩn. “Tôi hy vọng mọi người đánh giá cao việc tôi đã hết sức thất vọng với bản thân hơn bất cứ ai”. Ông Phillips, người phải đối mặt với lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc đối với những người trở về từ nước ngoài.

Mức lương của ông giảm từ 165,450 CAD xuống còn 116,500 CAD.

Vụ việc đã tạo ra một vấn đề chính trị cho thủ hiến Ford, người thừa nhận rằng ông biết bộ trưởng Phillips đang ở bên ngoài đất nước trước khi vụ việc được công khai vì ông Ford nói rằng ông đã gọi Phillips “ngay sau khi ông ấy đến” Caribbean. Ông Ford nói: “Đáng ra tôi nên nói với ông ấy rằng hãy trở lại Ontario ngay nhưng tôi đã không làm điều đó".

Ontario đã bắt đầu phong tỏa toàn tỉnh bang bắt đầu từ 26/12 và ông Ford đã đổ lỗi cho khách du lịch vì đã mang biến thể virus corona mới đến tỉnh bang này. Chính phủ quốc gia Canada và chính phủ Ontario đều đã nhiều lần yêu cầu người dân Canada không ra nước ngoài trong thời gian xảy ra đại dịch.

"Sự việc là một vụ bê bối đối với chính phủ và cá nhân ông Ford bởi vì, như ông đã thừa nhận, ông biết rằng Phillips đang ở St. Bart nhưng lại không can thiệp và ra lệnh cho ông ta quay trở về ngay lập tức", Nelson Wiseman, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Toronto chỉ trích. “Ông Ford chỉ làm như vậy khi tin tức về sự vắng mặt của ông Phillips đã bị lật tẩy”.

Chính phủ của ông Ford bị chỉ trích vì đã ngừng triển khai tiêm chủng trong những ngày lễ và vì đã trì hoãn việc phong tỏa toàn tỉnh bang cho đến ngày sau lễ Giáng sinh.

Theo: AP