Bộ trưởng Y tế Brazil phải nhập viện vì COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil Eduardo Pazuello đang trong tình trạng ổn định ở bệnh viện sau khi được chẩn đoán nhiễm Covid-19, Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy 31/10.

Bộ trưởng Y tế Brazil phải nhập viện vì COVID-19
Bộ trưởng Y tế của Brazil Eduardo Pazuello đeo khẩu trang bảo vệ khi ông xuất hiện trước buổi lễ kéo cờ quốc gia ở phía trước Cung điện Alvorada, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ở Brasilia, Brazil ngày 9 tháng 6 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Adriano Machado
 
Bộ trưởng Pazuello phải vào bệnh viện ở Brasilia hôm thứ Sáu 30/10 trong tình trạng mất nước. Ông được xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 21 tháng 10. Ông ấy sẽ ở lại bệnh viện cho đến Chủ nhật, sau khi  được xem xét lại tình hình sức khỏe, theo thông tin từ Bộ Y tế nước này cho biết.

Trong thông báo cũng nói thêm rằng: “Bộ trưởng không cần phải dùng đến các biện pháp hỗ trợ như bổ sung oxy".

Một ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, ông Pazuello đã gặp Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro tại một phòng khách sạn. Theo một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hai người trò chuyện với nhau mà không đeo khẩu trang. Tổng thống Bolsonaro đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 vào hồi tháng Bảy.

Tổng thống nói rằng trường hợp nhiễm Covid-19 của ông Pazuello là một ví dụ chứng minh rằng loại thuốc gây tranh cãi chloroquine đã giúp cho những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 phục hồi nhanh chóng.

Bolsonaro, người coi thường mức độ nghiêm trọng của virus, đã ủng hộ việc sử dụng thuốc chống sốt rét chloroquine và loại thuốc liên quan hydroxychloroquine, mặc dù vẫn còn thiếu bằng chứng khoa học cho thấy chúng giúp được những người bị Covid-19.
 
Trong thời gian đại dịch, hai bộ trưởng y tế đã liên tiếp phải từ chức trong vòng khoảng một tháng, một phần vì với tư cách là các bác sĩ, bản thân họ không hoàn toàn tán thành việc sử dụng chloroquine. Ông Pazuello, một vị tướng quân đội tại ngũ không có bằng y , đã mở rộng cơ hội tiếp cận với chloroquine và cho phép kê đơn thuốc cho hầu như bất kỳ ai có xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Brazil là quốc gia có đợt bùng phát Covid-19 gây tử vong nhiều thứ hai thế giới, với 159.477 ca tử vong, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, theo thống kê của Reuters. Gần một nửa số thành viên trong nội các gồm 23 thành viên của ông Bolsonaro đã nhiễm loại virus corona chủng mới này, cũng như tổng thống và phu nhân của ông ta.
Theo: Reuters