Cả Ấn Độ ăn mừng chiến thắng của bà Harris trong cương vị tân phó Tổng thống Mỹ

Người Ấn Độ đã đốt pháo vào Chủ nhật 8/11 và dâng lời cầu nguyện cảm tạ việc bà Kamala Harris được bầu làm phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Đây là một khoảnh khắc đáng tự hào đối với người Mỹ gốc Ấn.

Cả Ấn Độ ăn mừng chiến thắng của bà Harris trong cương vị tân phó Tổng thống Mỹ

Một nghệ sĩ đang vẽ dở bức tranh bà Harris và ông Biden trên đường phố Mumbai, Ấn Độ ngày 8/11/2020. Ảnh: Reuters
 
Mẹ bà Harris là người Ấn Độ và cha là người Jamaica, cả hai đều là dân nhập cư đến Hoa Kỳ để học tập. Bà đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên thắng cử vào chức vụ này.
 
Tại ngôi làng nơi quê hương của bà ở miền nam Ấn Độ, cách Washington DC khoảng 14.000 km, những đứa trẻ tay nắm chặt poster in hình bà Harris, tập trung cùng nhiều người tại một ngôi đền Hindu để cảm tạ các vị thần với tấm lòng thành kính cho chiến thắng của bà và ông Joe Biden.
 
Các thầy tế tại ngôi đền thờ ở làng Thulasendrapuram đã tắm cho vị thần địa phương trong sữa và cầu nguyện. Phụ nữ vẽ tranh tường trong sân và các nhạc công chơi những bản nhạc truyền thống. R Kamaraj, một bộ trưởng chính phủ ở bang Tamil Nadu, người cũng có mặt trong buổi lễ cho biết: “Một người phụ nữ đến từ ngôi làng nhỏ này hiện đang giữ một trong những vị trí cao nhất ở Hoa Kỳ. Đó là một khoảnh khắc đáng tự hào".
 
Bà Harris tự nhận mình là người Mỹ da màu nhưng cũng đã nói về dòng máu Ấn Độ của mình trong chiến dịch tranh cử. Trong bài phát biểu chiến thắng vào tối thứ Bảy 7/11, Harris cho biết người mẹ quá cố của bà, Shyamala Gopalan là “người phụ nữ chịu trách nhiệm lớn nhất cho sự hiện diện của tôi ở đây”.
 
Sonia Gandhi, lãnh đạo đảng đối lập Ấn Độ, sinh ra ở Ý đã mô tả bà Harris như là một người con gái của Ấn Độ trong một bức thư gửi cho phó tổng thống mới đắc cử: “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có cơ hội chào đón bà đến với Ấn Độ, nơi bà sẽ được chào đón nồng nhiệt không chỉ với tư cách là một nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ của một nền dân chủ vĩ đại mà còn là một người con được yêu mến.”
 
Bà Harris đã từng đến thăm ngôi làng của mình khi lên 5 tuổi. Bà thường nhớ lại những lần đi dạo với ông ngoại trên những bãi biển của thành phố miền Nam Chennai, trong các chuyến đi thường niên trở về thăm quê hương.
 
Trong một bài phát biểu năm 2018, bà kể về những cuộc trò chuyện với ông nội, người nằm trong số hàng triệu người tham gia phong trào độc lập của Ấn Độ, đã để lại một tác động sâu sắc. Bà vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình ở Ấn Độ và chú của bà cho biết ông dự định sẽ tham dự lễ nhậm chức của cháu gái vào tháng Giêng.
 
Người ta bắn pháo hoa ở Mumbai để ăn mừng chiến thắng và một nhóm nghệ sĩ vẽ chân dung của ông Biden và bà Harris. Hàng chục người Ấn Độ nổi tiếng và người Mỹ gốc Ấn đã lên mạng xã hội để chúc mừng bà Harris, trong đó có cả diễn viên Priyanka Chopra Jonas và Mindy Kaling.
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ca-an-do-an-mung-chien-thang-cua-ba-harris-trong-cuong-vi-tan-pho-tong-thong-my-584412.html

Theo: Reuters