Các kịch bản có thể diễn ra khi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19

Mức độ của tác động về kinh tế và chính trị của việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 sẽ tùy vào tình trạng nghiêm trọng của virus gây ra đối với ông.

Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với COVID-19

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump dương tính với Covid-19

Vào tối 1/10 (giờ đia phương), Tổng thống Trump đã thông báo trên Twitter cá nhân về việc mình và phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2.

Trước khi đương kim Tổng thống bị nhiễm virus, các quan chức chính quyền Mỹ bàn thảo về kịch bản dành cho Nhà Trắng và cả nước Mỹ nếu người lãnh đạo không may có kết quả dương tính.

"Quy trình ứng phó cho kịch bản này đã được thiết lập. Chúng tôi thường xuyên tập dượt sẵn sàng cho những tình huống như khủng bố hoặc tấn công hạt nhân. Nhưng thú thật tôi chưa bao giờ dự đoán về tình huống bệnh dịch như thế này." - David Axelord, cựu cố vấn cao cấp của cựu tổng thống Barack Obama cho hay

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường cổ phiếu chắc chắn sẽ biến động và rớt giá về tin tức bệnh tình của tổng thống Trump. Nhưng nếu Tổng thống cách ly tại Nhà Trắng và vẫn nắm quyền điều hành chính phủ đồng thời đăng Twitter liên tục, tác động đến thị trường sẽ không đáng kể.

Các kịch bản có thể diễn ra khi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa

Trong trường hợp tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump chuyển biến tiêu cực, tu chính án thứ 25 của hiến pháp Mỹ cho phép ông chủ Nhà Trắng chuyển giao việc điều hành cho phó tổng thống, và sau đó nhận lại toàn quyền khi điều kiện sức khoẻ cho phép.

Thậm chí, Hiến pháp Mỹ còn tính đến kịch bản xấu nhất, mà khả năng xảy ra gần như bằng không, là khi cả tổng thống và phó tổng thống đều mất năng lực điều hành công việc.

"Trong trường hợp này thì thứ tự kế vị chức tổng thống đã quy định rất rõ ràng. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ nắm quyền tổng thống." - theo Đạo luật kế nhiệm tổng thống 1947.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiến pháp cảnh báo hỗn loạn là gần như chắc chắn nếu kịch bản trên diễn ra, bởi việc xử lý một tình huống như vậy không được quy định rõ ràng trong các điều luật.

Về vấn đề này, Nhà Trắng cho rằng không có lý do gì để hốt hoảng. Phát ngôn viên nói chính phủ liên bang luôn có kế hoạch để duy trì việc vận hành bộ máy. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ kế hoạch cụ thể sẽ như thế nào nếu cả Tổng thống Trump và phó tướng Mike Pence đều không thể đảm đương chức trách.

Theo: Việt Dũng/ TH