Các nước châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu nới lỏng lệnh cấm du lịch liên quan đến đại dịch

Các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Singapore, Australia và Nhật Bản đang dần nới lỏng một số hạn chế đi lại quốc tế khi các ca nhiễm Covid-19 chậm lại, với hy vọng giúp phục hồi nền kinh tế của họ.

Theo Hiệp hội các hãng hàng không châu Á Thái Bình Dương, du lịch quốc tế ở châu Á đã sụt giảm trong thời gian xảy ra đại dịch do đóng cửa biên giới, với lượng hành khách giảm tới 97% trong tháng 8.

Mặc dù các quốc gia châu Âu cởi mở hơn đã bổ sung các hạn chế đi lại mới do các ca Covid-19 gia tăng, thì ở châu Á, xu hướng này được nới lỏng, mặc dù không phải lúc nào cũng trên cơ sở song phương.

Hiện tại, rất ít người có khả năng đi du lịch vì các yêu cầu xét nghiệm và bảo hiểm, một số trường hợp cần phải cách ly sau khi trở về nước, có nghĩa là các thỏa thuận này mang lại rất ít hy vọng khởi sắc cho các hãng hàng không và ngành du lịch.
 
Các nước châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu nới lỏng lệnh cấm du lịch liên quan đến đại dịch
 
Một thỏa thuận song phương giữa Singapore và Indonesia được công bố vào thứ Hai cho việc kinh doanh thiết yếu và các chuyến công du sẽ yêu cầu đơn đăng ký và xét nghiệm Covid-19 cả trước và sau khi di chuyển.

Singapore đã thiết lập các thỏa thuận tương tự với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, và đơn phương mở cửa cho du khách nói chung từ New Zealand, Brunei, Việt Nam và phần lớn Australia.
 
Tuy nhiên, Trong buổi họp quốc hội tháng này, Bộ trưởng Giao thông Singapore Ong Ye Kung cho biết rằng số lượng du khách tới đảo quốc này vẫn rất hạn chế. Sân bay chính của đất nước chỉ phục vụ 1,5% lượng hành khách thông thường.
 
Người dân New Zealand sẽ có thể đi đến một số vùng của Úc bắt đầu từ thứ Sáu mà không bị cách ly, bao gồm cả New South Wales, Canberra và vùng lãnh thổ phía Bắc.

Tuy nhiên, những người New Zealand trở về từ Úc phải cách ly trong hai tuần dưới sự giám sát của chính phủ với chi phí là 3.100 đô là NZ (tương đương khoảng gần 48 triệu đồng) cho người đầu tiên và nhiều hơn nữa cho các thành viên gia đình khác.

New Zealand, quốc gia sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào ngày 17 tháng 10 tới đây, cho biết họ không có kế hoạch mở cửa biên giới cho người Australia vào lúc này.

Australia cũng đang đàm phán với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các quốc gia Nam Thái Bình Dương về việc mở cửa trở lại ngành du lịch khi tình hình giảm bớt số ca nhiễm mới, Thủ tướng Scott Morrison cho biết hôm Chủ nhật.

Nhật Bản và Việt Nam có thỏa thuận cho phép công dân hai nước có thể qua lại công tác ngắn ngày, theo nhật báo Yomiuri đưa tin hôm thứ Bảy 10/10. Tờ báo cho biết thêm, hiệp ước sẽ có hiệu lực sớm nhất vào cuối tháng 10, tuân theo các bước tương tự để giảm bớt các hạn chế du lịch kinh doanh đối với Singapore và Hàn Quốc.
 
Nhật Bản cũng đang có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đi du lịch nước ngoài đến Trung Quốc và 11 quốc gia và khu vực khác bao gồm Đài Loan, Úc, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam và Malaysia vào tháng tới, mặc dù họ vẫn khuyên không nên du lịch nếu không cần thiết.

Khi được hỏi về thông tin này, quan chức phụ trách vấn đề nhập cư Seiji Matano nói rằng chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng chính phủ sẽ xem xét làm thế nào mở lại giao thông mà có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm.

Nhật Bản cho phép công dân, cư dân và những người có thị thực nhập cảnh trở lại đất nước sau khi có xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại sân bay, với năng lực xét nghiệm cho khoảng 10.000 người mỗi ngày. 
Theo: Cloudy Sky/Reuters