Các tay súng Ethiopia tấn công vào xe bus giết hại 34 dân thường

Các tay súng ở miền tây Ethiopia đã giết hại ít nhất 34 người trong vụ tấn công xe buýt, cơ quan nhân quyền cho biết.

Cơ quan nhân quyền quốc gia Ethiopia cho biết hôm Chủ nhật 15/11 rằng các tay súng ở miền tây nước này đã xả súng giết chết ít nhất 34 người trong cuộc tấn công vào một chiếc xe buýt xảy ra tối thứ Bảy 14/11. Vụ tàn sát xảy ra khi những lo ngại về khoảng trống an ninh trong nước ngày càng tăng trong bối cảnh chiến dịch quân sự ở miền bắc đang diễn ra.

Các tay súng Ethiopia tấn công vào xe bus giết hại 34 dân thường

Ủy ban Nhân quyền Ethiopia cho biết số người thiệt mạng có khả năng sẽ còn tăng lên sau vụ mà họ gọi là một cuộc tấn công "khủng khiếp" nhằm vào xe buýt chở khách ở vùng Benishangul-Gumuz. Ủy ban cho biết đã có báo cáo về các cuộc tấn công "tương tự" và về những người chạy trốn khỏi bạo lực, ở những nơi khác trong khu vực.

Daniel Bekele, người đứng đầu ủy ban, cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc tấn công mới nhất là một sự việc vô cùng đáng tiếc cho những tổn thất về con người mà tất cả chúng tôi phải gánh chịu. Ông kêu gọi các nhà chức trách liên bang và khu vực hợp tác cùng nhau để đi đến một chiến lược đối phó với Benishangul-Gumuz do tốc độ của các cuộc tấn công vào khu vực này tăng lên không ngừng.

Theo chính phủ Ethiopia, các phiến quân có vũ trang đã giết chết ít nhất 45 người ở cùng khu vực vào tháng 9.

Bạo lực xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài 12 ngày giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray nổi dậy ở phía bắc quốc gia này. Các chuyên gia cho rằng xung đột xảy ra có thể khuyến khích các nhóm sắc tộc khác khai thác sự hỗn loạn để thúc đẩy quyền tự trị nhiều hơn, trong khi việc tái triển khai lực lượng tới Tigray có thể khiến các khu vực khác bị lộ.

Trước đó, cuộc xung đột kéo dài 10 ngày ở khu vực Tigray, thuộc miền Bắc Ethiopia đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm gia tăng tình trạng bất ổn trong khu vực.

Hơn 14.500 người từ Tigray, trong đó có một nửa là trẻ em, đã phải chạy sang Sudan tị nạn.

Với tình hình giao tranh liên tiếp xảy ra như hiện tại, cộng thêm những vụ tấn công giết hại nhiều thường dân như hiện nay, những người buộc phải rời bỏ quê hương lưu vong sang nước khác vẫn chưa rõ ngày trở về quê hương.

Theo: Reuters