Campuchia bác tin phá dỡ căn cứ quân sự Mỹ vì Trung Quốc

Theo chính quyền Campuchia, nước này phá dỡ một cơ sở quân sự do Mỹ tài trợ vì nó đã xuống cấp, không phải là do ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vì xây sân bay ở Campuchia

Hai nhà ngoại giao Mỹ ở Campuchia dương tính với COVID-19

Vào ngày 4/10, ông Tea Banh - Phó Thủ tướng Campuchia xác nhận, nước này đã tiến hành phá dỡ một cơ sở quân sự do Mỹ tài trợ thuộc căn cứ hải quân Ream do xuống cấp trầm trọng.

Trước đó, truyền thông Mỹ đã đưa tin về một thỏa thuận giữa Phnom Penh và Bắc Kinh sẽ cho phép tàu chiến Trung Quốc cập cảng tại căn cứ hải quân Ream, gần thành phố biển Sihanoukville của nước này.

Dù thông tin này ngay sau đó đã bị chính quyền Campuchia bác bỏ, nhưng thủ tướng Hun Sen lại công bố việc Bắc Kinh sẽ tài trợ cho dự án phát triển căn cứ hải quân Ream nằm bên bờ vịnh Thái Lan. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tiến hành đầu tư ồ ạt vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Campuchia, đặc biệt là xây dựng casino ở Sihanoukville.

Campuchia bác tin phá dỡ căn cứ quân sự Mỹ vì Trung Quốc

Ảnh minh họa

Vào tuần trước, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy một cơ sở quân sự do Mỹ tài trợ ở căn cứ hải quân Ream đã bị phá hủy. Điều này dẫn đến nhưng nghi ngờ về việc có sự thao túng của Trung Quốc lên chính quyền Campuchia.

Để bác bỏ thông tin này, Phó Thủ tướng Tea Banh cho biết, Campuchia đã “di dời căn cứ này đến một địa điểm mới” và họ không thể giữ căn cứ này lại vì “căn cứ này đã quá cũ kỹ”. Ngoài ra, ông nói rằng  cơ sở quân sự này đã bị phá huỷ vào hồi tháng trước.

Ông Banh cũng nói thêm rằng cơ sở quân sự bị phá dỡ này chỉ sử dụng “một khoản hỗ trợ nhỏ” từ Mỹ và được khánh thành từ năm 2012.

Căn cứ hảu quân Ream có vị trí chiến lược quan trọng ở Vịnh Thái Lan. Đây là vị trí dễ dàng tiếp cận với khu vực Biển Đông và những tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng ở vùng biển này.

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nhiều lần khẳng định hiến pháp Campuchia cấm bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào tại nước này.

Theo: Việt Dũng/ TH