Canada khởi động kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 10 tỷ Cad để hỗ trợ phục hồi kinh tế

Hôm thứ Năm, Canada đã đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng 3 năm trị giá 10 tỷ đô la Canada (Cad) mà họ cho biết sẽ giúp đất nước tạo thêm được việc làm và phục hồi sau suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Với các khoản đầu tư thông minh, có mục tiêu, chúng tôi có thể giúp mọi người quay trở lại làm việc và phát triển nền kinh tế, đồng thời xây dựng một tương lai bền vững, lành mạnh cho mọi người”, Thủ tướng Justin Trudeau nói với các phóng viên vào hôm thứ Năm.
 
Canada khởi động kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 10 tỷ Cad để hỗ trợ phục hồi kinh tế
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong phiên chất vấn tại Quốc hội ở Ottawa. Ảnh: Reuters

Số tiền này sẽ đến từ quỹ vốn chung 35 tỷ CAD do Ngân hàng Cơ sở hạ tầng Canada (CIB) quản lý. Ngân hàng này đang bị nhiều người chỉ trích là hầu như chẳng làm được gì kể từ khi được chính phủ của ông Trudeau thành lập vào năm 2017.

Tuần trước, Thủ tướng Trudeau hứa sẽ hỗ trợ sự phục hồi kinh tế, điều này sẽ mang lại hơn một triệu việc làm bị mất trong cuộc khủng hoảng.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng cho biết kế hoạch cơ sở hạ tầng mới sẽ tạo ra thêm 60.000 việc làm . Ông cũng cam kết chống lại biến đổi khí hậu bằng cách đầu tư vào những thứ như trang bị thêm cho các tòa nhà công suất năng lượng.

CIB sẽ tìm cách tăng cường đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng và sẽ hướng tới mục tiêu thu lợi nhuận để ngân hàng có thể “đầu tư và tái đầu tư” trong tương lai, Chủ tịch CIB Michael Sabia cho biết.
 
Ngài Sabia cho biết số tiền “sẽ nhanh chóng được chuyển giao” và gọi kế hoạch này là “rất thực tế, rất cụ thể”.

Số tiền sẽ được chia như sau:

* 2,5 tỷ đô la Canada cho năng lượng sạch để hỗ trợ sản xuất và lưu trữ tái tạo và truyền tải điện sạch

* 2 tỷ CAD để kết nối khoảng 750.000 ngôi nhà và doanh nghiệp nhỏ với băng thông rộng trong các cộng đồng được phục vụ kém.

* 2 tỷ CAD để đầu tư vào việc trang bị thêm các tòa nhà quy mô lớn để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng
 
* 1,5 tỷ CAD cho các dự án tưới tiêu nông nghiệp để giúp tăng cường sản xuất

* 1,5 tỷ CAD để đẩy nhanh việc áp dụng xe buýt không phát thải và cơ sở hạ tầng có thu phí

* 500 triệu CAD để phát triển dự án và các công trình xây dựng sớm
Theo: Cloudy Sky/Reuters