Canada tin tưởng chính quyền Biden sẽ gây áp lực với Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau tin tưởng chính quyền Biden sẽ gây áp lực với Trung Quốc về việc 2 công dân Canada đang bị bắt giữ ở nước ngoài do sự trả đũa của quốc gia châu Á này sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt theo lệnh của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã nói chuyện vào hôm thứ Hai 9/11, họ thảo luận về các vấn đề như Covid-19, biến đổi khí hậu và NATO.

"Chúng tôi đã làm việc với nhau từ trước và chúng tôi sẵn sàng tiếp tục công việc đó, giải quyết những thách thức và cơ hội mà hai quốc gia của chúng ta đang cùng phải đối mặt", ông Trudeau nói trong một tweet.

Canada tin tưởng chính quyền Biden sẽ gây áp lực với Trung Quốc

Thủ tướng Justin Trudeau bắt tay ông Joe Biden thời còn là phó Tổng thống Mỹ trong cuộc họp tại văn phòng Thủ tướng tại Parliament Hill, Ottawa, Canada ngày 9/12/2006. Ảnh tư  liệu: Reuters

Thủ tướng Trudeau của Canada là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng ông Biden vào hôm thứ Bảy 7/11, sau khi đảng Dân chủ giành đủ số phiếu đại cử tri để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần trước.  Ông Trudeau đã có mối quan hệ thất thường với Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Biden cảm ơn lời chúc mừng của Thủ tướng Trudeau và cho biết ông mong được hợp tác chặt chẽ với Canada để đối phó với đại dịch Covid-19, khôi phục quan hệ kinh tế song phương, củng cố NATO và chống biến đổi khí hậu, theo một tuyên bố từ nhóm chuyển giao của ông Biden.

Ông Trudeau cũng cho biết trong một tweet rằng ông đã thảo luận về trường hợp hai công dân Canada bị giam giữ ở Trung Quốc với ông Biden. Trước đó, thủ tướng nói rằng ông tin tưởng chính quyền của Biden sẽ củng cố thông điệp cho Trung Quốc rằng chính sách giam giữ công dân nước ngoài một cách tùy tiện không có hiệu quả. Sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc điều hành hàng đầu của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu theo lệnh bắt của Hoa Kỳ vào năm 2018. Sau đó, Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách bỏ tù hai công dân Canada và từ đó buộc tội họ làm gián điệp.

“Cách tiếp cận của Trung Quốc xoay quanh ngoại giao cưỡng bức là không hiệu quả và cực kỳ không hay đối với các quốc gia dân chủ trên thế giới”, ông Trudeau phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai 9/11. “Tôi cực kỳ tin tưởng rằng chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ tiếp tục là một đối tác tốt với Canada và các quốc gia khác trên thế giới khi chúng tôi muốn gây ấn tượng với Trung Quốc về cách họ đang thực hiện đơn giản là không hiệu quả và tầm quan trọng của việc trao trả lại hai công dân Canada, ông Trudeau nói. Các chủ đề khác trong cuộc trò chuyện với Biden bao gồm các vấn đề về năng lượng, thương mại và chống phân biệt chủng tộc với người da màu. “Về những vấn đề này và những vấn đề khác, chúng tôi đã nhất trí giữ liên lạc và hợp tác chặt chẽ cùng nhau”,  nhà lãnh đạo Canada nói.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump sẽ rời nhiệm sở như thế nào và khi nào?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump và sức ép chuyển giao quyền lực

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đội ngũ luật sư của ông Trump phát hiện 450.000 phiếu bầu khả nghi

Theo: Reuters