Cảnh sát Capitol bị thương trong bạo loạn đã chết, liên bang Mỹ mở cuộc điều tra giết người

Các quan chức thực thi pháp luật Mỹ cho biết, một cảnh sát của Điện Capitol đã chết vì những vết thương trong vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington, D.C. Vụ việc có thể được các công tố viên điều tra theo tội danh giết người và coi là vụ án liên bang.

Cảnh sát Brian D. Sicknick đã qua đời vào khoảng 9:30 tối thứ Năm 7/1 (theo giờ địa phương), Cảnh sát Capitol cho biết trong một thông báo. Ông ấy đã làm việc cho cơ quan này từ năm 2008.

Cảnh sát Sicknick đã tới để ứng phó với các cuộc bạo động xảy ra vào hôm thứ Tư 6/1 và "đã bị thương trong khi giao tranh với những người biểu tình" ủng hộ Tổng thống Donald Trump, theo cơ quan này cho biết. Ông đã bị đánh vào đầu bằng một bình chữa cháy, sau đó đã gục xuống bởi những vết thương nghiêm trọng khi trở về đơn vị của mình và được đưa đến bệnh viện địa phương.

Cảnh sát Capitol bị thương trong bạo loạn đã chết, liên bang Mỹ mở cuộc điều tra giết người

Những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol để phản đối hôm 6/1. Ảnh: CNN

Cái chết của cảnh sát Sicknick đang được phòng chuyên án giết người thuộc Cảnh sát Đô thị Washington DC, cùng Cảnh sát Capitol và các cộng sự liên bang tiến hành điều tra.

Các công tố viên thuộc Văn phòng Công tố viên liên bang Washington D.C. đang lên kế hoạch mở cuộc điều tra tội danh giết người liên quan đến cái chết của Brian Sicknick.

Chỉ huy Cảnh sát Quốc hội Steven Sund đã gửi đơn từ chức. Ngày 7/1, ông báo cáo rằng người biểu tình đã "chủ động tấn công" cảnh sát và các lực lượng chấp pháp bằng ống kim loại và một số vũ khí khác. "Họ quyết tâm xông vào Điện Capitol bằng cách phá hoại nghiêm trọng. Vụ tấn công vào Điện Capitol không giống với bất kỳ sự kiện nào tôi đã từng đối mặt suốt 30 năm làm việc trong lực lượng chấp pháp ở Washington D.C.", ông nói.

Toàn bộ Bộ USCP bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của cảnh sát Sicknick về sự mất mát của họ, và xót xa trước sự mất mát của một người bạn, người đồng nghiệp", cảnh sát Capitol cho biết.
 
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ra lệnh hạ các lá cờ tại Tòa nhà Capitol xuống nửa cột cờ để vinh danh Sicknick. Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố về cái chết của ông. "Bất cứ khi nào một thành viên của lực lượng thực thi pháp luật chết trong khi thi hành nhiệm vụ, đó là một lời nhắc nhở trang trọng đối với tất cả chúng ta rằng họ lao vào nguy hiểm để duy trì hòa bình. Tổng thống và toàn thể Chính quyền gửi lời cầu nguyện của chúng tôi tới gia đình cảnh sát Capitol Brian Sicknick khi tất cả chúng ta đau buồn trước sự mất mát của người anh hùng này", đại diện thư ký báo chí Judd Deere nói.
 
Cảnh sát Sicknick là người thứ năm chết vì cuộc bạo loạn hôm thứ Tư. Một phụ nữ đã bị bắn chết bởi Cảnh sát Capitol khi đám đông đột nhập vào tòa nhà và ba người khác phải cấp cứu đã tử vong. Ngay sau 1 giờ chiều ngày 6/1 (giờ địa phương) hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã vượt qua các rào cản được thiết lập dọc theo chu vi Điện Capitol, nơi họ đụng độ với các cảnh sát trong trang phục chống bạo động, một số gọi các cảnh sát là "kẻ phản bội" vì đã thực hiện phận sự của mình.
Theo: CNN