Cảnh sát Washington đụng độ đoàn người ủng hộ Tổng thống Trump

Những người ủng hộ Tống thống Trump đã đụng độ với lực lượng cảnh sát khi họ đổ về trung tâm Washington chuẩn bị biểu tình lớn phản đối kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump chỉ phương án để phó tướng Mike Pence hành động

Nước Mỹ nín thở trước ngày 6/1, Tổng thống Trump tuyên bố về 'cuộc tuần hành cứu nước'

Trong tối ngày 5/1 (giờ địa phương), những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung tại khu vực mang tên Black Lives Matter Plaza, sát công viên Lafayette ở phía bắc Nhà Trắng, liên tục hô vang khẩu hiểu "Đây là American Plaza".

Trên thực tế khu vực này vốn mang tên 16th Street Northwest, nhưng được đổi tên vào năm ngoái theo phong trào biểu tình sắc tộc và chống bạo lực của cảnh sát, và giờ đây nó chứng kiến cuộc đụng độ giữa đoàn người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

Cảnh sát Washington đụng độ đoàn người ủng hộ Tổng thống Trump 001

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh các sĩ quan cố gắng ngăn hàng chục người biểu tình đổ vào Black Lives Matter Plaza và dùng hơi cay để giải tán họ. Một video khác quay cảnh một hàng cảnh sát dường như bắt giữ một phụ nữ, trong khi ít nhất hai người khác bị còng tay. Thậm chí, còn có một bức ảnh cho thấy khuôn mặt đầy máu của một phụ nữ tham gia biểu tình.

Cảnh sát Washington đụng độ đoàn người ủng hộ Tổng thống Trump 002

Tình trạng hỗn loạn sẽ tiếp tục gia tăng khi mà hàng trăm nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump sẽ dồn về thủ đô nhằm chuẩn bị cho cuộc biểu tình "lịch sử" vào ngày 6/1, là ngày diễn ra phiên họp Quốc hội để ác nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cảnh sát Washington đụng độ đoàn người ủng hộ Tổng thống Trump 003

Cũng trong đêm 5/1, hàng trăm người vẫn tụ tập ở phố Freedom Plaza, phía đông Nhà Trắng, bất chấp trời rét và mưa. Ít nhất 6 người đã bị cảnh sát bắt vì nhiều tội danh như sở hữu vũ khí và đạn dược, hành hung sĩ quan cảnh sát và tấn công người khác.

Cảnh sát Washington đụng độ đoàn người ủng hộ Tổng thống Trump 004

Hiện tại, các sự kiện tuần hành được xác nhận chắc chắn sẽ có diễn ra bao gồm "Tuần hành cho Trump" của nhóm "Phụ nữ vì Nước Mỹ trước tiên" tại công viên Ellipse, phía nam Nhà Trắng, "Tuần hành để cứu nước" của nhóm "Liên minh 80%" ở quảng trường Freedom Plaza và cuộc biểu tình của nhóm "Đa số im lặng" ở công viên National Mall.

Cảnh sát Washington đụng độ đoàn người ủng hộ Tổng thống Trump 005

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ phát biểu trước những người ủng hộ tại cuộc biểu tình "Cứu nước Mỹ" ở công viên Ellipse, lúc 11h sáng 6/1. Ông cũng cảnh báo các nhà hoạt động của nhóm cánh tả Antifa tránh xa Washington, cáo buộc đây là "tổ chức khủng bố".

Ngoài ra, một số nhân vật nổi bật dự kiến tham gia biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump bao gồm tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton và đồng minh lâu năm Roger Stone, người đã được Tổng thống ân xá.

Ở một diễn biến liên quan, chính quyền Washington đang gấp rút chuẩn bị nhân lực để ngăn chặn bạo động leo thang quá nhanh. Thị trưởng Muriel Bowser vào hôm 4/1 đã phải yêu cầu điều động khoảng 300 vệ binh quốc gia đảm bảo an ninh.

Theo: Garde manger/ TH