Cảnh sát Washington lên kế hoạch đối phó biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump

Cảnh sát thủ đô Washington đang chuẩn bị biện pháp ứng phó khi hàng loạt nhóm ủng hộ Tổng thống Trump dự kiến biểu tình lớn vào ngày 6/1 tới đây.

Tổng thống Trump hé lộ số lượng 'khủng' bằng chứng gian lận vào 'ngày phán xét'

Quốc hội Mỹ lần đầu từ chối quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Trong ngày đầu năm mới 1/1, Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter dòng trạng thái "Biểu tình lớn ở Washington sẽ diễn ra lúc 11h sáng thứ tư, ngày 6/1. Chi tiết về địa điểm sẽ được cập nhật".

Ngay lập tức, lời kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng nhận được sự hưởng ứng rất lớn của những người ủng hộ. Hàng nghìn người được cho là sẽ đổ về Thủ đô vào ngày 6/1 để gây áp lực buộc các nghị sĩ Cộng hoà tham gia nỗ lực "lật kèo" bầu cử. Được biết, Tổng thống Trump và các đồng minh đang có kế hoạch tung những bằng chứng cụ thể về gian lận cử tri trong cuộc họp quốc hội.

Ngoài ra, các nghị sĩ vẫn có quyền phản đối việc đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 và quyền này chỉ được chấp nhận nếu do 1 hạ nghị sĩ và 1 thượng nghị sĩ yêu cầu. Trước đó, vào hôm 1/1, CNN dẫn lời 2 hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa ước tính có ít nhất 140 đồng nghiệp sẽ phản đối việc đếm phiếu.

Rút kinh nghiệm từ những vụ ẩu đả, bạo động kể từ khi Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, lực lượng hành pháp liên bang và Washington đang nỗ lực chuẩn bị ứng phó với cuộc biểu tình có thể nói là cam go nhất trong vòng vài tháng qua.

Cảnh sát Washington lên kế hoạch đối phó biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Hiện tại, Cơ quan Công viên Quốc gia đã nhận được 3 đơn xin tổ chức biểu tình khác nhau để phản đối việc kiểm phiếu đại cử tri đoàn. "Women for America First", một nhóm phụ nữ bảo thủ đề nghị cấp phép cho một cuộc biểu tình khoảng 5.000 người ở phố Freedom Plaza.

Một nhóm khác có tên "Liên minh 80%" cũng xin phép cho 10.000 người biểu tình ở khu vực trên và đặt tên sự kiện của mình là "Biểu tình để cứu nước Mỹ". Tên của nhóm này ngụ ý tới 80% cử tri ủng hộ Tổng thống Trump không tin ông Biden thắng cử một cách công bằng. Một cuộc biểu tình nhỏ hơn mang tên "Đám đông lặng im" do nhà hoạt động bảo thủ Nam Carolina James Epley tổ chức cũng dự kiến đưa hàng trăm người tuần hành từ Công viên Quốc gia đến toà nhà quốc hội.

Lực lượng chức năng cho biết, các đơn xin đều đã được phê duyệt nhưng chưa cấp phép và không thông báo rõ những biện pháp an ninh cụ thể sẽ được áp dụng. Cảnh sát Quốc hội Mỹ cũng cho biết đã lên kế hoạch an ninh toàn diện và tiếp tục theo dõi, đánh giá các mối đe doạ, với mục tiêu giữ cho tất cả những người bên trong toà nhà quốc hội an toàn.

Ngoài ra, nhiều nhà hàng và toà nhà văn phòng ở trung tâm Washington đang gia cố để tránh thiệt hại như khi xảy ra các cuộc biểu tình sắc tộc hồi mùa hè và gần đây là biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Trong một diễn biến liên qua, tờ Wall Street Journal đã đăng tải một bài xã luận, cho rằng đảng Cộng hòa cần suy nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu quốc hội bằng cách nào đó từ chối xác nhận ông Biden đạt đủ số phiếu đại cử tri và thay vào đó tuyên bố Tổng thống Trump là người chiến thắng.

"Ít nhất là bạo loạn trên đường phố sẽ xảy ra." - Wall Street Journal cảnh báo

Theo: Garde manger/ TH