Châu Âu kêu gọi mở rộng hạn chế khi khu vực này trở thành tâm dịch Covid-19 mới

Châu Âu kêu gọi mở rộng hạn chế khi virus SARS-CoV-2 quét qua lục địa già, biến khu vực này thành tâm dịch Covid-19 mới trên toàn thế giới.

Các quan chức EU cảnh báo châu Âu sẵn sàng nới rộng thêm các hạn chế COVID khi tình trạng lây nhiễm gia tăng trên khắp châu lục. Pháp và Đức đã chuẩn bị các biện pháp kiềm chế khá nghiêm ngặt như khi phong tỏa quốc gia hồi mùa xuân và các ca lây nhiễm tăng cao hơn cả Mỹ.

Hiện tại, Châu Âu và Mỹ đã nổi lên như những khu vực nguy hiểm bởi Covid-19. Căn bệnh lần đầu tiên được xác định ở Trung Quốc vào tháng 12, đã nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, trong đó hơn 44,94 triệu người đã bị nhiễm virus corona và 1.178.943 người đã chết.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn chủ trì cuộc hội thảo qua video cùng với các bộ trưởng y tế EU, đã nói với các nhà báo rằng: “Trong tình trạng châu Âu đang căng thẳng như hiện nay, chúng ta cần áp dụng việc hạn chế tiếp xúc ở hầu hết các nước châu Âu một cách bình đẳng.

Châu Âu kêu gọi mở rộng hạn chế khi khu vực này trở thành tâm dịch Covid-19 mới

Một nhà hàng châu Âu bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Ảnh: Yahoo Finance

Ủy viên phụ trách sức khỏe của EU Stella Kyriakides đã lặp lại lời kêu gọi: “Chúng ta cần phải thoát khỏi tình trạng này bằng những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày để phá vỡ chuỗi lan truyền bệnh".

Trong tuần này, Pháp và Đức đã công bố các đợt phong tỏa mới khi các ca Covid-19 trên lục địa này đã vượt qua mốc 10 triệu người và các bệnh viện cũng như khoa điều trị tích cực lại đầy bệnh nhân.

Các quán bar, nhà hàng bị đóng cửa, các sự kiện thể thao và văn hóa đã bị hạn chế ở một số quốc gia châu Âu khác.

Bỉ, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu, đã ghi nhận trung bình mỗi ngày 15.316 ca nhiễm Covid-19 mới vào giữa tháng 10. Hôm thứ Sáu, 30/10, hai quốc gia Ý và Áo đã ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao nhất cho đến nay.

Các trạm kiểm soát đã được thiết lập trên khắp Bồ Đào Nha để ngăn chặn việc đi lại trái phép suốt thời gian áp đặt lệnh cấm di chuyển kéo dài 5 ngày bắt đầu vào thứ Sáu 30/10.

Nga đã chứng kiến ​​các ca nhiễm coronavirus tăng lên trong những tuần gần đây và báo cáo 18.283 ca nhiễm mới vào thứ Sáu, con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu và 355 ca tử vong do Covid-19.

Ba Lan đã báo cáo kỷ lục về số ca nhiễm Covid-19 mới trong bốn ngày liên tiếp. Trong khi Anh phản đối ý tưởng về việc áp dụng biện pháp phong tỏa quốc gia mới, ngay cả khi một cuộc khảo sát cho thấy tình trạng lây nhiễm ở quốc gia này đang tăng vọt.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết các chính phủ phải lựa chọn trong việc tạm dừng các hoạt động kinh tế để chống lại đại dịch và cần tiếp tục chi tiêu để hỗ trợ các doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết: “Chúng ta phải cố gắng đánh bại virus mà không phải đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế bởi vì hậu quả của việc này là vô cùng nặng nề”.

Tình hình dịch Covid-19 thế giới 31/10: Thế giới trên 45,8 triệu ca bệnh

Việt Nam tiếp tục thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ, một bước đột phá mới?

Tại sao thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga bị tạm dừng đột ngột?

Theo: Reuters