Châu Âu khan hiếm thuốc, EU phải mua thêm Remdesivir để điều trị cho 3.400 bệnh nhân Covid-19

Hôm thứ Tư, Ủy ban châu Âu cho biết họ đã đồng ý với công ty Gilead của Hoa Kỳ để mua bổ sung Remdesivir mục đích điều trị cho khoảng 3.400 bệnh nhân Covid-19, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm thuốc đang diễn ra ở châu Âu.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh khối đang chịu áp lực mở rộng kho dự trữ thuốc kháng virus trong khi các trường hợp mắc và nhập viện do Covid-19 đang tiếp tục tăng lên trên lục địa già.

Một số quốc gia châu Âu cho biết họ đang gặp phải tình trạng thiếu thuốc, mà kho dự trữ toàn cầu đã được bảo đảm gần như hoàn toàn bởi Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của cơ quan điều hành EU cho biết Brussels đã đồng ý với hãng dược phẩm Gilead vào thứ Sáu tuần trước để nhận cung cấp gần 20.300 liều bổ sung để trợ giúp cho gần 3.400 bệnh nhân Covid-19 với chi phí 7 triệu euro.

Châu Âu khan hiếm thuốc, EU phải mua thêm Remdesivir để điều trị cho 3.400 bệnh nhân Covid-19

Đây là số thuốc bổ sung thêm, ngoài 30.000 liệu trình điều trị mà công ty đã mua vào cuối tháng 7 và nhằm đáp ứng nhu cầu của châu Âu trong tháng 8 và tháng 9, khi các ca lây nhiễm ở mức thấp nhất ở châu Âu.

Nguồn cung bổ sung có thể đủ để đáp ứng nhu cầu tức thì trong một hoặc hai tuần.
 
Tây Ban Nha, quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở châu Âu, đã có gần 10.700 người phải nhập viện vì virus SARS-CoV-2 tính đến ngày thứ Ba 6/10. Tại Pháp, gần 800 bệnh nhân Covid-19 cần được chăm sóc đặc biệt chỉ trong tuần cuối cùng của tháng Chín.

Thuốc Remdesivir thường được sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng ở Châu Âu. Tuần này, nó cũng đã được dùng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Cho đến nay, Remdesivir và thuốc steroid dexamethasone là những loại thuốc duy nhất được phép sử dụng trong điều trị Covid-19 ở Châu Âu.

Người phát ngôn của EU cho biết EU và Anh, với tổng dân số là 500 triệu người, đang đàm phán một hợp đồng mới với Gilead để cung cấp bổ sung các liều thuốc kháng virus. Các quan chức châu Âu cho biết thỏa thuận có thể đạt được trong thời gian ngắn.

Hôm thứ Ba, ngày 6/10, Giám đốc Thương mại của Gilead là Johanna Mercier cho biết công ty dự kiến ​​vào tuần tới sẽ có thể đáp ứng các đơn đặt hàng đến từ châu Âu.

Người phát ngôn của EU cho biết, các liều bổ sung có từ tuần trước đã được chuyển đến các quốc gia cần thuốc nhất như: Hà Lan, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Áo, Đan Mạch và Slovenia.

Cơ quan thanh tra y tế Hà Lan cho biết ở quốc gia này, các bác sĩ ưu tiên sử dụng thuốc cho những bệnh nhân ốm yếu nhất. Các bệnh viện cũng đã phân phối lại thuốc Remdesivir cho những khu vực cần thiết nhất.
 
Theo: Cloudy Sky/Reuters