Châu Âu lần đầu tiên ghi nhận 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới một ngày

Hôm thứ Năm, Châu Âu lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày vượt qua con số 100.000 người, sau khi các quốc gia như Nga và Vương quốc Anh liên tục ghi nhận số ca nhiễm virus gia tăng mỗi ngày trong suốt năm ngày qua.

Các ca nhiễm Covid-19 trên khắp châu Âu đã tăng đều trong tuần qua ngay cả khi các ca nhiễm mới ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Ấn Độ và Brazil có dấu hiệu chậm lại.

Tâm chấn của đợt bùng phát ở khu vực châu Âu đã chuyển đến Vương quốc Anh, Nga, Tây Ban Nha và Pháp, mỗi quốc gia đã báo cáo ít nhất hơn 10.000 ca nhiễm mới trong ba ngày qua.

Hôm thứ Sáu, Nga đã báo cáo số ca nhiễm virus corona hàng ngày cao nhất kể từ kỷ lục cuối cùng được ghi nhận vào hồi tháng 5. Trước tình hình này, chính quyền Moscow phải cân nhắc đóng cửa các quán bar và hộp đêm.

Châu Âu lần đầu tiên ghi nhận 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới một ngày

Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 17.000 ca nhiễm mới vào thứ Năm. Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo rằng Vương quốc Anh đang ở "thời điểm nguy cấp". Nhiều vùng thuộc miền bắc nước Anh, xứ Wales và Scotland đã đưa ra những hạn chế cứng rắn hơn đối với tương tác xã hội để cố gắng hạn chế sự lây lan ngày càng tăng của căn bệnh này.

Nước Anh đã quay cuồng với tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt lên gấp đôi và tỷ lệ tử vong đáng báo động là 7%, một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Tại quốc gia này, cứ 10.000 người thì có 6 người chết do Covid-19.

Tỷ lệ tử vong của quốc gia này hoàn toàn trái ngược với Hoa Kỳ ở mức 2,8%, mặc dù quốc gia Bắc Mỹ này đã ghi nhận tổng số người chết do virus corona nhiều hơn gấp bốn lần so với nước Anh.

Châu Âu hiện đã ghi nhận hơn 16% tổng số ca nhiễm coronavirus trên toàn cầu và gần 22% số ca tử vong do virus trên toàn thế giới. Hôm thứ Năm là ngày đánh dấu các trường hợp lây nhiễm được báo cáo hàng ngày vượt qua con số 100.000, Đông Âu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 33.600 ca nhiễm được báo cáo trong một ngày.

Trong số 10 quốc gia ở khu vực bao gồm Ukraine, Nga và Cộng hòa Séc, 8 quốc gia đã ghi nhận số ca bệnh tăng kỷ lục trong tuần qua.

Ở Bắc Âu, Anh là quốc gia duy nhất có số ca nhiễm tăng khủng khiếp. Các ca nhiễm mới ở nước này đã tăng hơn 2,5 lần kể từ đầu tháng 10 và không có dấu hiệu chậm lại.

Ý, nằm ở khu vực phía nam của châu Âu, lần đầu tiên ghi nhận hơn 4.000 ca mới kể từ tháng 4 khi đất nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus. Số ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận mỗi ngày ở nước này đã liên tục tăng trong ba tháng qua.

Quốc gia này có số người chết cao thứ hai ở lục địa già với 36.083 người chết kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng Hai.

Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra tình trạng khẩn cấp quốc gia vào thứ Sáu để áp đặt một phần lệnh phong tỏa đối với Thủ đô Madrid. Cứ 100.000 người Tây Ban Nha ở Madrid thì có 850 người nhiễm Covid-19. Đây là khu vực có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất châu Âu.
 
Tại Tây Âu, Pháp đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày trên ngưỡng kỷ lục là 18.000 người trong hai ngày liên tiếp vào hôm thứ Năm, với các bệnh viện chuyển sang chế độ khẩn cấp và các thành phố lớn nhất của nước này phải đóng cửa các cơ sở để hạn chế sự lây lan hơn nữa.

Bỉ cũng đã thực thi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các cuộc tụ tập sau khi các vụ lây nhiễm mới gia tăng trong nước. Các ca nhiễm virus corona chủng mới đã tăng hơn 2,6 lần kể từ đầu tháng 10. Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người tại đất nước có dân số 11 triệu dân.

Ở châu Âu, trung bình hàng ngày có khoảng 78.000 ca nhiễm kể từ đầu tháng 10, so với mức trung bình là 47.500 trường hợp vào tháng 9.
Theo: Cloudy Sky/Reuters