Châu Phi nhìn vào bầu cử Tổng thống Mỹ: Trông người mà ngẫm đến ta

Với nhiều người châu Phi, hành động tự nhận rằng mình đã tái đắc cử trước khi cuộc bầu cử Tổng thống ngã ngũ của ông Trump là hết sức buồn cười, nhưng họ cũng không khỏi ngậm ngùi khi nhìn lại tình hình bầu cử nước nhà.

Đối với nhiều người châu Phi, hành động của Tổng thống Donald Trump sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khá  là gây cười, nhưng những người khác lại phản ứng bằng sự thất vọng hoặc mất lòng tin.

Nhiều cuộc bầu cử gần đây tại các quốc gia ở châu Phi đã  bị hủy hoại bởi những cáo buộc gian lận và bạo lực. Một số người bày tỏ sự lo ngại khi nhận thấy tín hiệu mà ông Trump đưa ra trong một tuyên bố về chiến thắng sớm, cáo buộc gian lận và hàng loạt vụ kiện có thể được gửi đến các nhà lãnh đạo của họ.

“Trump đang làm gương xấu cho châu Phi và một đất nước như chúng ta. Bạn không thể tự xưng trong một cuộc bầu cử mà bạn đang là ứng cử viên khi công lý còn tồn tại”, Mory Keïta, một nhà đại lý phụ tùng xe hơi ở Guinea cho biết.

Châu Phi nhìn vào bầu cử Tổng thống Mỹ: Trông người mà ngẫm đến ta

Tổng thống tái ứng cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trước và sau khi tổng thống của quốc gia Tây Phi giành được chiến thắng ở nhiệm kỳ thứ ba đầy tranh cãi vào tháng trước. Bachir Diallo, một quản lý trong ngành khai thác mỏ người Guinea nói: “Đó hoàn toàn là một sự hổ thẹn. Một mớ hỗn độn như vậy xứng đáng là một nước 'cộng hòa chuối'.

Cộng hòa chuối là một thuật ngữ khoa học chính trị dùng để chỉ quốc gia có nền chính trị bất ổn ở Mỹ Latinh với nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào việc xuất khẩu một loại sản phẩm hữu hạn nhất định nào đó, ví dụ như chuối, khoáng sản...

Khi kết quả kiểm phiếu nghiêng về chiến thắng cho đảng viên đảng Dân chủ Joe Biden, những người khác cảm thấy rất mỉa mai khi chứng kiến các sự kiện đang diễn ra ở một quốc gia phát triển mà chính quyền thường xuyên nhắc nhở các nhà lãnh đạo châu Phi về việc không tôn trọng các chuẩn mực dân chủ.

Khi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại nước láng giềng của Guinea là Bờ Biển Ngà kêu gọi đối thoại và cam kết tuân thủ pháp quyền sau một cuộc bầu cử tổng thống đang gây tranh cãi khác, nó đã gây ra một loạt các phản ứng.

"Tôi tin rằng câu trả lời trên sân chơi là: Các anh đang tự nói về mình đấy à?", một người dùng Twitter phản pháo lại. “Những gì chúng tôi đang thấy từ ông Trump không khác những gì chúng tôi đã thấy trong chính trường châu Phi. Tuy nhiên, thật đáng sợ khi chứng kiến ​​điều này ở Mỹ”, Tito Kisiya, một quản lý bán hàng ở Tanzania, quốc gia mà cuộc bầu cử tổng thống vào tuần trước đã kéo theo sự chỉ trích từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mặc dù vậy, một số người theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn nhận ra những mặt tích cực. "Đó là sự bình tĩnh và không có bạo lực. Điều này khiến bạn muốn đi bầu", Viviane Asseke, một giáo viên ở Bờ Biển Ngà cho biết. Bờ Biển Ngà là quốc gia xảy ra các cuộc đụng độ khiến cho hơn 10 người đã chết kể từ khi tổng thống quốc gia này giành được nhiệm kỳ thứ ba mà các đối thủ của ông cho là vi hiến.
Theo: Daily Mail