Chi phí tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ là bao nhiêu?

Trong 2 tuần nữa, lễ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ diễn ra, sự kiện quan trọng này đi kèm với số tiền tổ chức khá lớn.

Kế hoạch tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden được công bố chính thức

Ông Biden tổ chức hoạt động chưa từng có trước lễ nhậm chức Tổng thống

Chỉ còn 2 tuần nữa, lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden sẽ diễn ra, đây là sự kiện thu hút sự quan tâm rất lớn của toàn thế giới sau một kỳ bầu cử đến giờ vẫn chưa hết "drama".

Là biểu tượng của sự chuyển giao quyền lực Tổng thống một cách hòa bình, tuy nhiên, chi phí để tổ chức buổi lễ này khá là tốn kém.

Theo các thông tin của Cosmopolitan, lễ tuyên thệ của Tổng thống Trump tổ chức vào ngày 20/1/2017 tiêu tốn 200 triệu USD. Số tiền này bao gồm các bữa tiệc và bữa tối chính thức, buổi hòa nhạc, lễ tuyên thệ tại Điện Capitol, cuộc diễu hành, chi phí cho tất cả cảnh sát và quân đội đã cung cấp an ninh cho những sự kiện này.

Trong số 200 triệu USD này, có 70 triệu là do các nhà tài trợ tư nhân quyên góp, phần còn lại được trích từ ngân sách nhà nước, hay nói thẳng ra là tiền thuế. Buổi lễ diễn ra 4 năm 1 lần này thường được 2 đảng lôi ra để chỉ trích về thói tiêu hoang, nhưng thực tế, cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều phải trả giá như nhau cho một buổi lễ tổng thống nhậm chức, mức tiêu hàng năm chỉ có tăng lên do lạm phát.

Chi phí tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ là bao nhiêu? 001

Ảnh minh họa

Kinh phí tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống lấy từ đâu?

Kinh phí để tổ chức sự kiện này được chia thành hai phần: một phần do Ủy ban nhậm chức Tổng thống đài thọ, phần còn lại do người đóng thuế chi trả.

Theo đó, Ủy ban sẽ trả tiền cho mọi thứ liên quan đến lễ tuyên thệ và các sự kiện hào nhoáng xung quanh, bao gồm bữa tối với Tổng thống và Phó Tổng thống, cuộc họp với các thành viên chính phủ, buổi hòa nhạc và lễ khai mạc. Chi phí tham dự sự kiện này dao động từ 25.000 đến 1 triệu USD, tùy thuộc vào độ chịu chơi của các nhà tài trợ.

Ngoài ra, tiền quyên góp từ các nhà vận động hành lang không được chấp nhận, còn các tập đoàn có thể quyên góp lên đến 1 triệu USD, không có hạn chế đối với cá nhân. Tên của bất kỳ ai đóng góp trên 200.000 USD phải được Ủy ban bầu cử Liên bang công bố công khai trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhậm chức Tổng thống. Do lạm phát, chi phí tổ chức lễ nhậm chức của người đứng đầu nước Mỹ ngày càng tăng phi mã.

Chi phí tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ là bao nhiêu? 002

Ảnh minh họa

Các lễ nhậm chức Tổng thống trong lịch sử tiêu tốn bao nhiêu tiền?

Vào năm 2009, Ủy ban nhậm chức Tổng thống của ông Obama đã quyên góp được kỷ lục 53 triệu USD từ các khoản quyên góp tư nhân. Bất chấp việc Tổng thống đắc cử sau đó từ chối nhận tiền từ các nhà vận động hành lang, các tập đoàn hoặc tổ chức chính trị và giới hạn số tiền quyên góp từ các cá nhân ở mức 50.000 USD.

Sau đó 4 năm, trải qua chiến dịch tranh cử tổng thống tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ, Ủy ban nhậm chức của ông Obama đã huy động được 44 triệu USD, đồng thời cho phép các khoản đóng góp của các công ty và nâng mức giới hạn quyên góp cá nhân lên 250.000 USD.

Nhìn lại lịch sử, Ủy ban nhậm chức của ông George W. Bush đã huy động được khoảng 40 triệu USD vào năm 2001 và 42 triệu USD vào năm 2005. Ủy ban nhậm chức của ông Bill Clinton nhận được 33 triệu USD vào năm 1993 và 30 triệu USD vào năm 1997. Trong khi đó, Ủy ban nhậm chức ông George W. Bush đã huy động được 30 triệu USD vào năm 1989, và Ủy ban của ông Ronald Reagan nhận được 19 triệu USD vào năm 1981 và 20 triệu USD vào năm 1985.

Một điều đáng ngạc nhiên, bản thân buổi lễ tuyên thệ có giá 1 triệu USD và do chính phủ chi trả, số tiền này bao gồm chi phí dựng sân khấu và các phụ phí khác. Tuy vậy, phần lớn số tiền được chi cho các dịch vụ an ninh, vận chuyển và cấp cứu, theo các nguồn tin được tiết lộ, chi phí cho Dịch vụ An ninh là 115 triệu USD vào năm 2005 và 124 triệu USD vào năm 2009.

Dù phải bỏ ra chi phí rất lớn, nhưng lễ nhậm chức Tổng thống mang tới một nguồn lợi nhuận đáng kể cho ngành du lịch, vì nó thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Washington để xem theo dõi sự kiện này.

Chi phí tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ là bao nhiêu? 003

Ảnh minh họa

Lễ nhậm chức Tổng thống năm 2021 sẽ ra sao?

Theo những gì Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố, buổi lễ ngày 20/1 sẽ diễn ra theo tiêu chí "tôn vinh truyền thống thiêng liêng của Mỹ trong khi đảm bảo sự an toàn của người Mỹ và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19".

Ủy ban nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden thông báo, ông và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol vào ngày 20/1 với "các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn", sau đó là bài phát biểu nhậm chức của ông Biden. Thường thì sự kiện này có khoảng 200.000 người tham dự, nhưng năm nay số lượng sẽ chỉ giới hạn ở các thành viên Quốc hội.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không có một cuộc diễu hành nhậm chức truyền thống tại đại lộ Pennsylvania sau khi tuyên thệ nhậm chức nhưng sẽ có một đoàn hộ tống của tổng thống tới Nhà Trắng.

Một điều chắc chắn, Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ năm nay sẽ nhỏ hơn những năm trước vì những nguy cơ với sức khỏe do Covid-19 gây ra. Các sự kiện được giữ nguyên là việc tuyên thệ nhậm chức ở cánh tây tòa nhà Quốc hội Mỹ, cũng như bài phát biểu nhậm chức nêu bật tầm nhìn trong đánh bại đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và đoàn kết nước Mỹ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chi-phi-to-chuc-le-nham-chuc-tong-thong-my-la-bao-nhieu-594170.html

Theo: Garde manger/ TH