Chính phủ Mỹ siết chặt việc đầu tư vào các công ty của quân đội Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố lệnh hành pháp với nội dung cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của những công ty có dính líu với quân đội Trung Quốc.

Sẽ có biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump ngày xác nhận kết quả bầu cử

Ông Biden nói thảm họa nhân đạo ở biên giới Mỹ-Mexico là lỗi của ông Trump

Trong ngày 28/12 (giờ địa phương), Chính quyền Tổng thống Trump đã ban bố hướng dẫn cụ thể nhằm làm rõ mệnh lệnh hành pháp vừa được ban hành vào tháng 11, liên quan tới việc siết chặt đầu tư với các công ty của Trung Quốc có dính líu tới quân đội.

Cụ thể, quy định trên được áp dụng với trường hợp của những quỹ giao dịch hối đoái và quỹ đầu tư theo chỉ số, cũng như các công ty con trực thuộc những tập đoàn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Thông tư này được đăng tải trên website của Bộ Thương mại Mỹ, bất chấp việc nó gây mâu thuẫn dữ dội trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Chính phủ Mỹ siết chặt việc đầu tư vào các công ty của quân đội Trung Quốc

Ảnh minh họa

Mốt số nguồn tin tiết lộ, Bộ Thương mại Mỹ muốn loại bỏ các công ty con (tổng cộng 35 công ty) của những tập đoàn có liên quan với quân đội Trung Quốc khỏi danh sách bị cấm đầu tư. Nhưng nỗ lực này đã bị 2 cơ quan khác ngăn lại.

Nói chính xác, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã đẩy lùi nỗ lực của Bộ Thương mại nhằm giảm nhẹ các quy định liên quan đến mệnh lệnh này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng, hướng dẫn mới sẽ "bảo đảm nguồn lực Mỹ sẽ không góp phần vào công cuộc phát triển và hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc, cũng như lực lượng tình báo, an ninh của nước này".

"Biện pháp trên sẽ xoa dịu các quan ngại của giới đầu tư Mỹ, giúp họ (tránh được nguy cơ) tiếp tay mà không hay biết cho các công ty do quân đội Trung Quốc kiểm soát, thông qua các khoản đầu tư trực tiếp, gián tiếp hoặc các con đường khác." - ông Pompeo thông tin thêm

Theo: Garde manger/ TH