Choáng váng với tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên vừa tiết lộ

Trong cuộc duyệt binh vừa tổ chức hôm 10/10 vừa rồi, Triều Tiên đã hé lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa kiểu mới khiến không ít quốc gia phải bất ngờ.

Triều Tiên duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Sáng qua ngày 10/10, Triều Tiên đã tiến hành tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tổ chức duyệt binh trong ba năm qua. Cuộc duyệt binh có sự góp mặt của nhiều lực lượng đặc chủng trong quân đội nước này, có cả sự tham gia của không quân với các tiêm kích MiG-29 và cường kích cơ Su-25 - những loại chiến đấu cơ hiện đại nhất trong biên chế nước này.

Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của dàn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lần đầu tiên được Triều Tiên cho ra mắt, nhiều chuyên gia nhận định tổ hợp tên lửa này có thể là biến thể của tên lửa Pukguksong-3 vốn có tầm bắn tối đa lên tới 2.000 km. Mặc dù vậy trên vỏ tên lửa lại ghi tên khác - khiến nhiều người tin rằng biến thể này có thể được phóng đi từ cơ cấu phóng trên cạn chứ không phải phóng từ tàu ngầm.

Choáng váng với tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên vừa tiết lộ

Loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ cơ cấu di động được cho là lớn nhất hiện nay, cơ cấu phóng có tổng cộng 11 trục bánh xe.

Tất cả các loại tên lửa từng được Triều Tiên phóng thử trong giai đoạn 2019 tới 2020 cũng xuất hiện trong cuộc duyệt binh này, trong đó có hệ thống pháo phản lực cỡ lớn được cho là có tầm bắn lên tới 400 km hay các tên lửa đạn đạo liên lục địa tên tuổi của Triều Tiên như Hwasong-12 hay Hwasong-15.

Một mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa khác cũng được Triều Tiên cho ra mắt, tên của loại tên lửa này thậm chí còn không được hé lộ, giới quan sát khẳng định loại tên lửa này là biến thể của dòng Hwasong-15 nhưng chưa đưa ra được bằng chứng rõ nét. Thậm chí nhiều chuyên gia Mỹ còn nhận định đây là loại tên lửa dùng nhiên liệu lỏng có cơ cấu bắn di động lớn nhất thế giới.

Không rõ đây có phải loại tên lửa Triều Tiên từng bắn thử trong thời gian vừa rồi hay không. Tuy nhiên không loại trừ khả năng trong những ngày sắp tới, Triều Tiên sẽ tổ chức phóng tên lửa để mừng sinh nhật thứ 75 của đảng Lao động.

Theo: Bao Trẩn/ Sina