Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng lãnh đạo Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để cách chức Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trật tự vào ngày 20/1

Tu chính án 25 có khả năng phế truất Tổng thống là gì?

Theo các thông tin được Reuters đăng tải ngày 7/1 (giờ địa phương), bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cùng với  lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi kích hoạt ngày Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Trump, đối tượng mà bà Pelosi cho rằng "vô cùng nguy hiểm".

"Khi kêu gọi hành động bạo loạn này, Tổng thống đã thực hiện một vụ tấn công 'không nói thành lời' đối với quốc gia và người dân. Tôi tham gia cùng Lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện trong việc kêu gọi Phó tổng thống loại bỏ vị Tổng thống này bằng việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 ngay lập tức.

Công lý phải được thực thi đối với những ai đã thực hiện các hành động bạo loạn và hèn hạ này. Những ai nhằm mục đích ngăn cản trách nhiệm của chúng tôi, họ đã thất bại." - Bà Pelosi tuyên bố

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Bà Nancy Pelosi tại Washington ngày 7/1

Cùng quan điểm với bà Pelosi, ông Chuck Schumer - lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, cũng kêu gọi không để ông Trump giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa và nếu Phó tổng thống và nội các từ chối thực hiện đề nghị của ông, thì Quốc hội cần triệu tập để luận tội Tổng thống.

Cũng trong ngày 7/1, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó tổng thống Mike Pence, yêu cầu ông viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất Tổng thống Trump trước thời điểm ông mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới.

Tuy vậy, nguồn tin của Business Insider tiết lộ, hó tổng thống Mike Pence phản đối việc vận dụng Tu chính án thứ 25.

Ở một diễn biến khác, bà Pelosi cũng cho rằng Cảnh sát trưởng Capitol, ông Steven Sund, cần từ chức sau khi cảnh sát để người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội. Ủy ban Thượng viện cần điều tra "lỗi hệ thống" sau vụ bạo loạn.

Thậm chí, Bộ tư pháp sẽ buộc tội bất cứ ai chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn. Về việc những người bị cáo buộc có bao gồm cảnh sát Capitol và Tổng thống Trump hay không, Bộ cho biết, "đang xem xét tất cả các nhân tố và bất cứ ai có vai trò trong vụ việc, và bằng chứng phù hợp với các yếu tố phạm tội, họ sẽ bị buộc tội".

Theo: Garde manger/ TH