Chủ tịch Quốc hội Cyprus từ chức vì chương trình hộ chiếu vàng

Chủ tịch quốc hội của Cyprus - Demetris Syllouris đã từ chức sau khi bị cáo buộc cố tạo điều kiện cấp hộ chiếu cho một nhà đầu tư bỏ trốn.

Cyprus hủy bỏ chương trình hộ chiếu vàng sau điều tra chấn động

Cộng hòa Síp tước Hộ chiếu vàng của 7 người

Trong ngày 15/10, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Cyprus - Demetris Syllouris đã tuyên bố tứ chức sau khi xuất hiện ở một đoạn video cáo buộc ông này cố tạo điều kiện cấp hộ chiếu cho một nhà đầu tư bỏ trốn.

Ông Syllouris sau đó nhấn mạnh rằng mình vô tội, không làm gì sai trước các cáo buộc. Việc ông từ chức đơn giản là vì muốn tốt cho văn phòng.

Động thái của Chủ tịch Quốc hội Cyprus diễn ra sau khi đài Al Jazeera của Qatar vào tháng 8 đã đăng tải loạt phóng sự điều tra cáo buộc nhiều bất cập trong chương trình “hộ chiếu vàng” của Cyprus, vốn tạo điều kiện cấp quốc tịch cho những nhà đầu tư rót số tiền lớn vào quốc đảo này.

Chủ tịch Quốc hội Cyprus từ chức vì chương trình hộ chiếu vàng

Chủ tịch quốc hội Cyprus - Demetris Syllouris

Chương trình này từ lâu đã bị lên án bởi Liên minh Châu Âu (EU) vì tạo ra lỗ hổng xâm nhập cho những chính khách tham nhũng, người vi phạm pháp luật trốn lệnh truy nã di chuyển và đầu tư tự do trong khối EU nhờ tấm hộ chiếu của Cộng hòa Cyprus.

Trước những bê bối vào chỉ trích, chính quyền Cyprus đã thông báo tạm ngừng chương trình này để xem xét toàn diện. Vụ bê bối này cũng gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận. Hàng trăm người đã biểu tình tại thủ đô Nicosia hôm 15-10 chống nạn tham nhũng và bê bối từ chương trình hộ chiếu vàng.

Theo thông tin mà Al Jazeera công bố, đại biểu quốc hội Việt Nam - Phạm Phú Quốc và vợ cũng có tên trong danh sách được cấp hộ chiếu Cyprus trong chương trình “hộ chiếu vàng”.

Theo: Việt Dũng/ TH