Chuyên gia nêu tên loại xe tăng tốt nhất nếu thế chiến III nổ ra

Nhiều chuyên gia quân sự đều đồng tình rằng nếu thế chiến III nổ ra thì nhiều khả năng xe tăng T-72 của Nga và các biến thể của nó sẽ là loại xe tăng tốt nhất thế giới.

Mới tham chiến được vài ngày Armenia đã mất 22 xe tăng

Sau Trung Quốc, tới lượt Pakistan kéo xe tăng ra biên giới Ấn Độ

Các chuyên gia quân sự của Nga khẳng định rằng nếu có một cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba nổ ra ở thời điểm hiện tại, xe tăng T-72 cùng các phiên bản của nó sẽ trở thành loại xe tăng chủ lực trong toàn cuộc chiến, được xử dụng nhiều bởi tất cả các bên và sẽ là loại xe tăng mang tính quyết định trong giai đoạn đầu của cuộc chiến này.

Chuyên gia lý giải, loại xe tăng này hiện đã rất phổ biến trên thế giới, với uy lực mạnh, chi phí sản xuất rẻ và khả năng bảo dưỡng nhanh trên mặt trận thiếu thốn, T-72 chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho những quốc gia nhỏ.

Chuyên gia nêu tên loại xe tăng tốt nhất nếu thế chiến III nổ ra

Với những cường quốc, khả năng hoạt động bền bỉ của T-72 cũng sẽ giảm tải rất nhiều cho hệ thống hậu cần, cho phép thực hiện các chiến dịch thiết giáp ở quy mô lớn nhưng không gây ra gánh nặng quá lớn cho lực lượng vận tải hậu cần.

Ngoài ra, hỏa lực của T-72 còn được coi là tốt hơn nhiều so với các loại xe tăng khác của NATO khi nó sử dụng nòng pháo 125mm - lớn hơn nhiều so với các loại pháo 120mm mà các loại xe tăng của NATO đang sử dụng.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia quân sự của NATO lại đánh giá thấp sức mạnh của xe tăng chủ lực trong các cuộc xung đột hiện đại. Một ví dụ thực tế đó là cuộc chiến đang xảy ra giữa Armenia và Azerbaijan, trong cuộc xung đột này, các xe tăng chủ lực của Armenia tỏ ra yếu ớt và dễ bị tổn thương bởi các loại máy bay không người lái của Azerbaijan và liên tục bị hạ gục trên chiến trường.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik