Cuộc chiến ở Armenia cho thấy sự vô dụng của xe tăng

Cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan đã cho thấy các loại xe tăng ngày nay dù hiện đại tới đâu cũng rất dễ bị tổn thương trên chiến trường.

Mới tham chiến được vài ngày Armenia đã mất 22 xe tăng

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Azerbaijan tuyên bố phá hủy 130 xe tăng

Cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan dù mới bắt đầu chưa lâu nhưng thiệt hại của hai bên đều đã rất khổng lồ, đặc biệt là lực lượng xe tăng của Armenia. Trong khi phía Azerbaijan tuyên bố đã phá hủy 130 xe tăng của Armenia thì giới quan sát mới chỉ xác nhận Armenia mất khoảng hơn 20 xe tăng trong hơn một tuần giao tranh. Dù đây là con số khá nhỏ so với tuyên bố của Azerbaijan nhưng rõ ràng xét tới quy mô của cuộc xung đột này, việc 22 xe tăng của Armenia bao gồm toàn các loại xe tăng hiện đại T-72 và các biến thể của nó bị phá hủy chỉ trong vòng một tuần cũng là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Cuộc chiến ở Armenia cho thấy sự vô dụng của xe tăng 1

Xe tăng của Armenia bị phá hủy trên chiến trường.

Các chuyên gia quân sự cho biết, việc sử dụng xe tăng trên chiến trường hiện nay - đặc biệt là một chiến trường rộng lớn và trống trải như biên giới Armenia và Azerbaijan rõ ràng là cực kỳ nguy hiểm. Trong những video được Azerbaijan đăng tải lên mạng xã hội, có thể thấy rõ thứ vũ khí diệt tăng nguy hiểm bậc nhất của lực lượng này lại không phải các loại vũ khí đao to búa lớn mà chỉ là các loại máy bay không người lái.

Với ưu thế vận hành ở độ cao thấp khiến mọi loại radar của đối phương khó phát hiện được, máy bay không người lái của Azerbaijan có thể tiếp cận ở cự ly gần và tấn công xe tăng đối phương từ phía trên. Đây cũng là một điểm yếu rất lớn của các loại xe tăng ngày nay khi chúng thường được trang bị giáp nóc rất yếu, khó có thể đối phó được với những pha tấn công từ phía trên dội xuống.

Việc sử dụng máy bay không người lái để chống tăng sẽ tạo ra một chiến thuật tác chiến phi đối xứng, khiến những chiếc xe tăng trị giá hàng triệu USD có thể bị hạ bởi những chiếc UAV có giá rẻ hơn hoặc ít nhất thì một chiếc UAV cũng có thể thực hiện tấn công xe tăng theo lối du kích, trong khi đó những chiếc xe tăng hoàn toàn không có khả năng phản kháng lại những đòn đánh bất ngờ này.

Cuộc chiến ở Armenia cho thấy sự vô dụng của xe tăng 2

Mục tiêu to lớn, di chuyển chậm chạm và gần như "không có chỗ trốn" chính là lý do khiến những chiếc xe tăng liên tục bị phá hủy trong cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan.

Phía Armenia cũng vừa tuyên bố đã hạ được xe tăng T-90 của Azerbaijan sau một cuộc tấn công chớp nhoáng, điều này cũng chứng tỏ dù các loại xe tăng hiện đại tới đâu cũng khó có thể đủ sức chống chọi lại sức mạnh của các loại vũ khí chống tăng hiện tại. Ít nhất là trên chiến trường Armenia và Azerbaijan, xe tăng hiện đang được coi là thứ vũ khí dễ bị tổn thương nhất khi mà gần như kể từ khi cuộc chiến bắt đầu tới nay, không ngày nào không có xe tăng bị phá hủy.

Theo: Bao Trẩn/ QQ