Cường kích cơ Azerbaijan vừa bị Armenia bắn hạ mạnh tới nhường nào?

Phòng không Armenia đóng tại khu vực Nagorno-Karabakh vừa tuyên bố đã bắn rơi cường kích Su-25 của phía Azerbaijan.

Armenia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có chính sách đối ngoại quá khiêu khích

Armenia và Azerbaijan cùng tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Phía Armenia và phát đi thông báo tuyên bố rằng lực lượng phòng không của nước này đóng tại "chảo lửa" Nagorno-Karabakh đã bắn hạ một cường kích cơ Su-25 của phía Không quân Azerbaijan. Armenia tuyên bố chiếc Su-25 đã bị bắn hạ ở hướng đông bắc, máy bay rơi dọc tuyến biên giới khu vực có sự yểm trợ của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp trả lại, phía Azerbaijan tuyên bố họ không sử dụng chiến đấu cơ trong khu vực này và tuân thủ thảo thuận ngừng bắn nhân đạo. Azerbaijan cũng khẳng định rằng phía Armenia đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khiến binh lính nước này buộc phải nổ súng chống trả. Trong khi đó, Armenia lại khẳng định điều ngược lại.

Diễn biến tương tự cũng đã xảy ra ngay sau khi cuộc xung đột bắt đầu với những cáo buộc nhắm vào nhau của hai nước này. Bản thân Armenia cũng khẳng định chỉ tự vệ và Azerbaijan đã nổ súng trước vào hôm 27/9, tuy nhiên phía Azerbaijan lại tuyên bố ngược lại.

Cường kích cơ Azerbaijan vừa bị Armenia bắn hạ mạnh tới nhường nào?

Su-25 trong biên chế Không quân Azerbaijan.

Su-25 là loại cường kích cơ phổ biến bậc nhất thế giới hiện nay, loại cường kích cơ này được Liên Xô sản xuất từ những năm 70 của thế kỷ trước, bắt đầu được sản xuất với số lượng lớn từ năm 1981. Tới nay, tổng cộng đã có hơn 1000 chiếc Su-25 được sản xuất và sử dụng trên khắp thế giới.

Loại cường kích cơ tấn công mặt đất này có khả năng tác chiến cực kỳ hiệu quả, nó thường được sử dụng làm nhiệm vụ tấn công công trình kiên cố, xe tăng, thiết giáp hay bộ binh. Với khả năng bay với tốc độ thấp và được bọc thép gia cố ở nhiều vị trí hiểm yếu, cường kích cơ Su-25 từng được Liên Xô mệnh danh là cơn ác mộng tới từ bầu trời cho mọi lực lượng mặt đất.

Mặc dù vậy ở thời điểm hiện tại khi mà Su-25 đã ra đời được gần nửa thế kỷ, nhiều loại vũ khí phòng không cá nhân cỡ nhỏ hay thậm chí là các loại súng cao xạ, pháo phòng không kiểu cũ đều có thể "vít cổ" loại máy bay này một cách dễ dàng.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik