Cyprus hủy bỏ chương trình hộ chiếu vàng sau điều tra chấn động

Cyprus tuyên bố sẽ hủy bỏ chương trình “hộ chiếu vàng" sau khi một cuộc điều tra hé lộ việc quan chức nước này sẵn sàng cấp hộ chiếu cho các tội phạm bị kết án.

Cộng hòa Síp tước Hộ chiếu vàng của 7 người

Tấm hộ chiếu quyền lực nhất: Giữa COVID-19 cũng bằng thừa!

Theo thông báo được đưa ra vào ngày 13/10 bởi Bộ Nội vụ và Tài chính Cyprus, chương trình đầu tư định cư (hộ chiếu vàng) hiện tại sẽ bị hủy bỏ từ ngày 1/11 bởi những bất cập của chính sách này.

"Đề xuất dựa trên những điểm yếu lâu nay cũng như dựa trên việc lạm dụng khai thác các điều khoản của chương trình này." – tuyên bố cho hay.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp George Savvidis còn cho biết có thể sẽ tiến hành những cuộc điều tra hình sự liên quan đế việc chương trình cấp hộ chiếu này, sau khi những thông tin gây sốc từ kênh truyền hình Al Jazeera được đăng tải.

Cụ thể, vào ngày 12/10, đơn vị điều tra của Al Jazeera đã công bố tài liệu mang tên "The Cyprus Papers Undercover" (Những điều chưa hé lộ về thủ tục của Cyprus) cho thấy Chủ tịch Quốc hội Cyprus Demetris Syllouris và thành viên quốc hội Christakis Giovanis sẵn sàng hỗ trợ và tiếp tay cho những tội phạm bị kết án có được hộ chiếu thông qua Chương trình Đầu tư Cyprus (CIP).

Cyprus hủy bỏ chương trình hộ chiếu vàng sau điều tra chấn động

Ảnh minh họa

Theo các thông tin được hé lộ, đã có gần 1.400 hồ sơ cho thấy Cyprus đã cấp hộ chiếu cho những tội phạm bị kết án ở nước họ và những người bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) truy nã trong những năm trước đó.

Sau thông báo ngày 13/10 của chính phủ Cyprus, Chủ tịch Quốc hội Syllouris cho biết sẽ tạm hoãn công tác kể từ ngày 19/10 cho đến khi các cuộc điều tra của chính phủ hoàn tất. Cũng theo CIP, bất kỳ ai có đủ khả năng đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD vào nền kinh tế Cyprus, thường là thông qua bất động sản, đều có thể nhận được hộ chiếu nước này.

Từ trước tới nay, chương trình hộ chiếu này vốn bị Liên minh châu Âu và các tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng chỉ trích, cáo buộc làm tăng nguy cơ rửa tiền thông qua các tổ chức tài chính của châu Âu.

Phản ứng trước tiết lộ hôm 12-10 của kênh Al Jazeera, Ủy ban châu Âu cho biết đang theo sát diễn biến và nhấn mạnh các giá trị EU không phải để buôn bán.

Theo: Việt Dũng/ TH