Đã phát hiện nguồn gốc ổ dịch Covid-19 mới ở Thanh Đảo, Trung Quốc

Theo Reuter, các quan chức Trung Quốc cho biết đợt bùng phát virus corona chủng mới khiến cho thành phố Thanh Đảo phải tiến hành xét nghiệm toàn thành bắt nguồn từ hai công nhân bến tàu nhiễm Covid-19.

Đã phát hiện nguồn gốc ổ dịch Covid-19 mới ở Thanh Đảo, Trung Quốc

Hôm thứ Sáu 16/10, các nhà chức trách cho biết nguyên nhân của đợt bùng phát virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở thành phố ven biển Thanh Đảo của Trung Quốc là do hai công nhân bến tàu bị nhiễm bệnh.

Các công nhân đã kiểm tra sức khỏe trong một căn phòng tại Bệnh viện lồng ngực Thanh Đảo, và căn phòng này đã bị nhiễm virus do không đủ các biện pháp khử trùng và phòng ngừa, một quan chức y tế Thanh Đảo phát biểu trong một cuộc họp báo.

Vào cuối tháng 9, một trong những công nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chỉ phát triển các triệu chứng sau 20 ngày, bắt đầu từ ngày 14 tháng 10, Ủy ban Y tế thành phố Thanh Đảo cho biết trong một thông báo.
 
Chi tiết về người công nhân thứ hai không được nêu ra. Cả hai người này đều không có triệu chứng, quan chức này cho biết.

Vào tháng 9, các quan chức y tế Thanh Đảo đã phát hiện thấy trên một số gói hàng thủy sản đông lạnh có dấu vết của virus corona chủng mới. Gói hàng này được một công ty nhập khẩu thủy hải sản giữ lại sau khi hai trong số những công nhân của họ có xét nghiệm dương tính với virus nhưng không có triệu chứng.

Không rõ liệu hai người này có phải là hai công nhân bến tàu đã bị nhiễm bệnh hay không.

Để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh, Thanh Đảo đã khởi động một cuộc xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố vào ngày 12 tháng 10 và dự kiến sẽ hoàn thành việc xét nghiệm cho tất cả 9 triệu cư dân ở đây vào thứ Sáu 16/10.

Thành phố đã ghi nhận 13 ca nhiễm trùng mới trong tuần này, hầu hết đều liên quan đến Bệnh viện lồng ngực Thanh Đảo, nơi những du khách nước ngoài bị nhiễm bệnh đã được điều trị trong một khu cách ly riêng biệt.
Theo: Cloudy Sky/Reuters