Đại học Trung Quốc đưa tư tưởng Tập Cận Bình thành môn học chính

Từ mùa thu năm nay, tư tưởng Tập Cận Bình sẽ trở thành môn học chính thức tại 37 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, giống như tư tưởng Mao Trạch Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình chúc Tổng thống Trump chóng khỏi bệnh

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo thời kỳ bất ổn tại Trung Quốc

Theo Nikkei đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành việc mở các lớp giảng dạy tư tưởng triết học của Chủ tịch Tập Cận Bình tại các trường đại học danh giá nhất đại lục.

Cụ thể, kể từ kì học mùa thu, 37 trường đại học tại Trung Quốc sẽ chính thức mở các khóa học nhập môn về tư tưởng Tập Cận Bình, thông tin này được công bố trên ấn bản báo chí phát hành ngày 1/9 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong số 37 trường đại học có môn học mới này, dễ dàng bắt gặp những cái tên lơn như ĐH Bắc Kinh, ĐH Nam Khai hay Thanh Hoa. Về cơ bản, các sinh viên theo học tại các cơ sở giáo dục này sẽ được yêu cầu học môn tư tưởng Tập Cận Bình.

Đại học Trung Quốc đưa tư tưởng Tập Cận Bình thành môn học chính

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các khóa học này cũng sẽ được tổ chức tại Trường Chủ nghĩa Mác (School of Marxism), một viện nghiên cứu liên kết với 37 trường ĐH nói trên.

Theo chương trình cũ, các sinh viên phải học 4 khóa bắt buộc tại Trường Chủ nghĩa Mác, trong đó có các khóa dạy về chủ nghĩa Mác kinh điển và tư tưởng Mao Trạch Đông.

Đến nay thì khóa học về tư tưởng Tập Cận Bình sẽ được thêm vào nội dung chương trình. Quyết định này có vẻ như một sự kiện nhằm chuẩn bị cho dịp kỷ niệm tròn 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng 7 năm sau (23/7/1921 - 23/7/2021).

Cũng liên quan đến đường lối của Chủ tịch Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa vào Điều lệ Đảng một học thuyết chính trị mới là "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới".

Theo đó, Tư tưởng Tập Cận Bình kêu gọi tới năm 2035 sẽ nâng cấp triệt để năng lực kinh tế đất nước cũng như thúc đẩy trình độ khoa học và công nghệ đột phá tại mốc thời gian này. Mục tiêu là đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại xuất chúng khi kỷ niệm 100 năm lập quốc vào năm 2049.

Theo: Việt Dũng/ TH