Đại úy đặc nhiệm bị điều tra vì dẫn người ủng hộ Tổng thống Trump tới Washington

Lục quân Mỹ đang điều tra một đặc nhiệm, do nghi sĩ quan này dẫn người ủng hộ Tổng thống Trump tới Washington trước vụ bạo động ở tòa quốc hội.

Tổng thống Trump gặp ông Pence lần đầu sau vụ bạo loạn 6/1

Hạ viện Mỹ đề xuất bãi nhiệm Tổng thống Trump vì 'kích động bạo loạn'

Theo tờ Task&Purpose, đại úy Emily Rainey (30 tuổi), được cho là đã dẫn 100 thuộc nhóm ủng hộ Tổng thống Trump mang tên Công dân hạt Moore vì Tự do đến dự buổi phát biểu của ông chủ Nhà Trắng tại Washington ngày 6/1. Nhóm này tuyên bố là "nhóm phi đảng phái của công dân hạt Moore chuyên thúc đẩy các giá trị bảo thủ" tại địa phương.

Đại úy đặc nhiệm Rainey nhấn mạnh, nhóm của cô không vi phạm pháp luật và bản thân là "một công dân làm đúng mọi thứ trong quyền hạn".

"Tôi không biết bất cứ ai xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ, chúng tôi đã quay lại xe buýt vài giờ trước khi lệnh giới nghiêm khẩn cấp có hiệu lực tại thủ đô Washington." - người đặc nhiệm cho biết

Đại úy đặc nhiệm bị điều tra vì dẫn người ủng hộ Tổng thống Trump tới Washington

Đại úy Emily Rainey

Bất chấp tuyên bố này, Thiếu tướng Daniel Lessard - phát ngôn viên của lục quân Mỹ cho biết, đang điều tra Rainey để "xác định sự thật" về vai trò của sĩ quan này trong các sự kiện tuần trước. Đại úy Rainey là sĩ quan tâm lý chiến thuộc Nhóm Tâm lý chiến số 4, đóng quân tại căn cứ Fort Bragg ở bang Bắc Carolina.

Ở một diễn biến liên quan, CBS ngày 11/1 đưa tin, đại úy Rainey đã từ chức "sau khi nhận thư cảnh cáo kết thúc sự nghiệp vì hành vi tại cuộc mít tinh ở khu vực Fort Bragg trước đó". Đại úy này vẫn là sĩ quan tại ngũ vào thời điểm tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Washington hồi tuần trước.

Một quan chức lục quân Mỹ cho biết nếu nhận được bất cứ bằng chứng nào cho thấy binh sĩ tại căn cứ Fort Bragg tham gia vào "những việc làm trái pháp luật hoặc vi phạm quy định của lục quân Mỹ", họ sẽ mở các cuộc điều tra khác. Tuy nhiên, lục quân Mỹ chưa nhận được các bằng chứng về binh sĩ liên quan đến vụ bạo loạn tuần trước.

Ngoài ra, đại úy Rainey từng bị buộc tội phá hoại tài sản cá nhân do xé băng rôn cảnh báo tại một sân bóng bị đóng cửa theo quy định hạn chế nhằm ngăn nCoV lây lan. Rainey sau đó bị cấm đến các công viên tại Southern Pines, Bắc Carilina, do hành vi phá hoại tài sản cá nhân nói trên.

Theo: Garde manger/ TH