Đảng Dân chủ đối mặt rủi ro khó lường nếu quyết luận tội Tổng thống Trump

Việc luận tội Tổng thống Trump khi mà nhiệm kỳ của ông sắp hết có thể khiến Tổng thống đắc cử Biden và đảng Dân chủ đối mặt với những rủi ro chính trị khó lường.

Tổng thống Trump chỉ trích nỗ lực buộc tội, từ chối nói về việc từ chức

Tổng thống Trump thừa nhận một phần trách nhiệm vụ bạo loạn 6/1

Ở thời điểm hiện tại, chỉ còn 1 tuần nữa là nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc, nhưng ông lại đang đối mặt với nguy cơ trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần.

Cụ thể, sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào tuần trước, đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành luận tội ông chủ Nhà Trắng, bỏ qua quy trình điều trần tại các ủy ban trong nhiều tháng, trước khi bỏ phiếu luận tội Tổng thống giống như cuộc điều tra về các cuộc trao đổi giữa ông Trump và phía Ukraine hồi tháng 12/2019.

Thực tế, việc luận tội Tổng thống Trump được coi là sự trừng phạt mang tính biểu tượng sau những cáo buộc chưa có bằng chứng của ông về gian lận bầu cử trên diện rộng. Để chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump trước thời hạn, cần phải có 2/3 thành viên Thượng viện bỏ phiếu buộc tội ông. Tuy nhiên, đây là khả năng không thể xảy ra trước Ngày Nhậm chức (20/1) của ông Biden.

Tuy vậy, Đảng Dân chủ khẳng định rằng cần phải có một vài hình thức trừng phạt những hành vi bất cẩn của ông Trump. Họ cho rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm đoàn kết đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chỉ có thể diễn ra sau khi những người kích động cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội phải chịu trách nhiệm.

Đảng Dân chủ đối mặt rủi ro khó lường nếu quyết luận tội Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Ở một diễn biến khác, cách duy nhất để việc luận tội Tổng thống Trump diễn ra là sau khi ông Biden nhậm chức. Tuy nhiên, đây sẽ là một quy trình phức tạp và cũng có thể đem tới không ít "phiền toái" cho những người khởi xướng động thái này.

Trong thời gian vừa qua, dù thể hiện sự phẫn nộ với các hành động của Tổng thống Trump, nhưng Tổng thống đắc cử Joe Biden dường như khá thờ ơ với chủ đề luận tội bởi ông lo ngại điều này sẽ làm xao lãng các ưu tiên chính sách trong những ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện cũng sẽ tốn không ít thời gian mà lẽ ra Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể tận dụng quãng thời gian này để thông qua các dự luật, khởi động nội các và điều hành chính phủ. Động thái trên cũng khiến các thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Hạ viện ngày càng chia rẽ vào thời điểm mà ông Biden muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho sự đoàn kết lưỡng đảng ở Washington.

Theo giới quan sát nhận xét, có những lý do mà đảng Dân chủ không nên luận tội Tổng thống Trump. Trước tiên, việc này sẽ làm xao lãng sự chú ý khỏi chiến thắng của ông Biden cũng như quá trình chuyển giao quyền lực. Ngoài ra, đảng Dân chủ cũng phải đối mặt những rủi ro lớn.

Cần biết rằng, trong cuộc bầu cử vào tháng 11, Tổng thống Trump đã giành thêm 11 triệu phiếu phổ thông so với số phiếu ông từng giành được năm 2016, tăng từ 63 triệu lên 74 triệu phiếu. Mặc dù nhiều người không hài lòng với các phát ngôn và hành động của Tổng thống nhưng rõ ràng ông Trump đang ngày càng trở nên nổi tiếng trong nền tảng cử tri của ông. Theo các cuộc thăm dò dư luận, sự ủng hộ dành cho ông Trump trong số nhóm cử tri gốc Phi và Mỹ Latin cũng tăng lên.

Việc chống lại Tổng thống Trump không chỉ đơn giản là chống lại một cá nhân mà còn là chống lại quan điểm và những người ủng hộ ông, những cử tri đã bỏ phiếu cho ông, trung thành với những lập trường của ông và coi ông là người phát ngôn của họ. Do đó, luận tội hay bãi miễn Tổng thống Trump có thể vô tình khiến các cử tri thể hiện sự ủng hộ ông ngày càng mạnh mẽ hơn.

Cách xử lý khôn ngoan hơn theo các chuyên gia là nên phớt lờ ông Trump và đếm ngược từng ngày nhà lãnh đạo này rời khỏi nhiệm sở.

Theo: Garde manger/ TH