Đảng Dân chủ muốn lập Ủy ban đánh giá sức khỏe Tổng thống Trump

Đảng Dân chủ Mỹ đề xuất thành lập ủy ban đánh giá năng lực sức khỏe và tâm thần của Tổng thống Trump, cũng như xem xét khả năng cách chức ông nếu cần thiết.

Tổng thống Donald Trump nhất trí hoãn tranh luận với ông Joe Biden

Tổng thống Trump thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc

Trong ngày 8/10 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các quan chức đảng Dân chủ đã thể hiện mong muốn thành lập một Ủy ban đánh giá sức khỏe Tổng thống Trump nhằm kiểm tra khả năng lãnh đạo của ông trong bối cảnh vẫn chưa hoàn toàn khỏi bệnh.

Cũng theo bà Pelosi, Tổng thống Trump có thể "mất liên kết với hiện thực" khi đang chịu tác động từ thuốc điều trị COVID-19. Việc thành lập Ủy ban này được dựa theo Tu chính án số 25 của hiến pháp Mỹ, có nội dung cho phép thu hồi quyền lực của Tổng thống và bàn giao lại cho người khác, trong trường hợp người này không đủ năng lực thể chất hoặc tâm lý.

Ngoài ra, Hạ viện Mỹ cũng đề xuất thành lập một ủy ban chuyên trách và quy trình chính thức cho viễn cảnh thực thi Tu chính án số 25. Bước đi này cho phép "đảm bảo sự lãnh đạo hiệu quả và không ngắt quãng tại văn phòng cấp cao nhất trong nhánh hành pháp".

Đảng Dân chủ muốn lập Ủy ban đánh giá sức khỏe Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với khủng hoảng khi Tổng thống Trump và nhiều nhân viên khác của chính phủ Mỹ mắc COVID-19.

Sau khi xuất viện trở về Nhà Trắng, ông Trump khẳng định mình vẫn khỏe mạnh và đã đánh bại dịch bệnh này. Ông trở lại làm việc tại phòng Bầu dục ngay lập tức từ ngày 6/10, tuy vậy, cách hành xử của Tổng thống Mỹ đã khiến không ít người, cả trong lẫn ngoài Nhà Trắng, lo ngại rằng tâm lý của ông không còn ổn định.

"Tôi trở lại được vì tôi là một cá thể với thể chất hoàn hảo và còn rất trẻ. Tôi thật sự may mắn khi được như vậy." - Tổng thống Trump nói với Fox News

Phát biểu của Tổng thống Trump lập tức vấp phải phản ứng từ bà Pelosi. Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhận định "sự xa rời hiện thực này sẽ khá hài hước giá như nó không ẩn chứa nhiều mối nguy chết chóc đến thế".

Theo: Việt Dũng/ TH