Đề cử giải Nobel Hòa bình của Tổng thống Trump vẫn được giữ nguyên

Các thành viên đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 vẫn giữ nguyên lập trường của mình.

Tổng thống Trump đối diện việc mất lương hưu và trợ cấp 1 triệu USD/năm

Tổng thống Trump thừa nhận một phần trách nhiệm vụ bạo loạn 6/1

Vào tháng 11/2020, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Thụy Điển là Björn Söder, Mattias Karlsson và Tobias Andersson đã đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình. Ngoài ra, còn có 11 nghị sĩ châu Âu khác từ đảng Nhân dân Đan Mạch, đảng Bảo thủ Anh, đảng Luật pháp và Công lý Ba Lan, đảng Fidesz của Hungary cũng ủng hộ đề cử này.

"Trong chính sách đối ngoại, ông ấy đã thành công đối với hòa bình thế giới và xứng đáng có giải Nobel Hòa bình. Việc ông ấy cư xử bất ổn sau cuộc bầu cử không nên xóa đi điều đó.

Chắc chắn đó sẽ là một di sản buồn đối với Tổng thống Trump, hành vi của ông ấy sau khi thua cuộc bầu cử còn nhiều điều phải bàn. Nhưng bạn phải tách bạch mọi thứ. Trong chính sách đối ngoại, ông Trump đã thành công lớn và xứng đáng một giải thưởng hòa bình." - ông Björn Söder cho biết

Đề cử giải Nobel Hòa bình của Tổng thống Trump vẫn được giữ nguyên

Ảnh minh họa

Cũng bảo lưu quan điểm của mình, ông Tobias Andersson nhấn mạnh: "Bất chấp sự kiện bạo loạn ở Washington, động cơ của những điều ông ấy làm không thay đổi về bản chất. Tổng thống Trump có thể là một người gây tranh cãi với phong cách tranh luận gây bất thường với chính trị trong nước. Nhưng không có đánh giá nào có thể phủ nhận những nỗ lực khổng lồ ông ấy đã làm cho một thế giới hòa bình hơn".

Mặc dù vậy, cũng có những người từng để cử giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump cảm thấy ông không còn xứng đáng nữa. Chính trị gia đảng Tiến bộ Na Uy Christian - Tybring-Gjedde, người từng đề cử ông chủ Nhà Trắng cho giải Nobel Hòa bình hai lần, cho rằng cách cư xử của Tổng thống Mỹ ngày càng tệ hơn kể từ cuộc bầu cử.

Ở thời điểm được đề cử, Tổng thống Trump được xem là người có công lớn trong các nỗ lực hướng tới hòa bình và các cuộc đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ở Balkan, và giữa Israel với một số quốc gia láng giềng.

Nhưng giờ đây, Tổng thống Trump đang là tâm điểm chỉ trích sau khi một nhóm người biểu tình ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1, gây náo loạn và có hành vi bạo lực cực đoan khiến ít nhất 5 người chết. Đảng Dân chủ Mỹ liên tục cáo buộc ông chủ Nhà Trắng có vai trò lớn trong việc kích động làn sóng bạo lực này, và đang nỗ lực kêu gọi Tổng thống từ chức đồng thời thúc đẩy các thủ tục luận tội Tổng thống Trump.

Theo: Garde manger/ TH