ĐH Lehigh (Mỹ) thu hồi bằng danh dự của Tổng thống Donald Trump

2 ngày sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol, ĐH Lehigh ở bang Pennsylvania, Mỹ tiến hành thu hồi bằng danh dự từng trao cho Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức, Joe Biden mừng ra mặt

4 di sản nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

CNN đăng tải thông tin, vào ngày 8/1 (giờ Mỹ), một trường tư thục ở bang Pennsylvania, Mỹ đã tiến hành thu hồi bằng danh dự từng trao cho Tổng thống Donald Trump cách đây hơn 30 năm. Ông Trump nhận bằng danh dự từ ĐH Lehigh sau khi phát biểu tại lễ tốt nghiệp của cử nhân khóa đó.

Hội đồng quản trị ĐH Lehigh không nêu rõ lý do thu hồi bằng danh dự của TT Trump, nhưng trước đó, ngay sau thời điểm vụ bạo loạn tại Điện Capitol xảy ra, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, nhiều giáo sư tại ĐH Lehigh đã kêu gọi tước bằng của ông Tổng thống Trump.

ĐH Lehigh (Mỹ) thu hồi bằng danh dự của Tổng thống Donald Trump

Thông báo của trường Lehigh nêu: "Trong phiên họp đặc biệt của Ủy ban điều hành của Hội đồng quản trị ĐH Lehigh hôm 7/1, các thành viên bỏ phiếu để hủy bỏ và thu hồi bằng danh dự từng trao cho ông Donal J. Trump năm 1988. Hôm nay, Ủy ban điều hành xác nhận thông tin này".

Ngay sau khi trường ĐH Lehigh công bố quyết định, Jeremy Littau, giáo sư ngành Báo chí tại Lehigh đã có bài đăng trên Twitter ca ngợi quyết định, ông gọi việc tước bằng danh dự từng trao cho ông Trump là "sự kiện quan trọng" mà đáng ra phải thực hiện từ lâu.

Giáo sư Jeremy Littau viết: "Sau 5 năm chịu áp lực từ giảng viên, nhân viên, sinh viên, cựu sinh viên, Hội đồng quản trị Lehigh cuối cùng đã làm đúng và thu hồi bằng danh dự của ông Donald Trump". Nhưng vị giáo sư cũng cho rằng việc tước bằng danh dự này không khắc phục được mọi thứ bởi nhà trường mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định dù có hàng loạt lý do để làm vậy từ nhiều năm trước.

Hiệu trưởng ĐH Lehigh, ông John D. Simon từng lên án vụ bạo loạn Điện Capitol, cho đó là "cuộc tấn công bạo lực vào nền tảng dân chủ", nhưng những người từng kêu gọi Hiệu trưởng Simon tước bằng danh dự của ông Trump chỉ trích lời tuyên bố ông đưa ra bởi đã có nhiều nỗ lực được đưa ra nhằm tước bằng danh dự từng trao cho ông Trump kể từ năm 2018, hàng trăm giảng viên ĐH Lehigh bỏ phiếu yêu cầu, song Ủy ban điều hành phủ quyết việc này.

Sau cuộc bạo loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội khiến 4 người chết cùng 52 người bị thương, nhiều chính trị gia cũng như quan chức đã lên tiếng đòi luận tội Tổng thống Trump, yêu cầu ông phải chịu trách nhiệm cho sự việc này.

Theo họ, Tổng thống Trump đã "lạm dụng lòng tin" của người dân để kích động bạo lực. Nhiều thượng nghị sĩ từng tuyên bố ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của đương kim Tổng thống trong phiên họp quốc hội sau đó cũng rút lại ý kiến vì cuộc bạo loạn "chưa từng có".

Theo: Nhật Thành