Đoạn video bệnh nhân Covid-19 chết gục trong nhà vệ sinh của bệnh viện gây chấn động nước Ý

Video bệnh nhân Covid-19 chết gục trong nhà vệ sinh của bệnh viện Cardarelli ở Naples và người dân 'bị bỏ mặc cùng với chất thải của chính họ' gây chấn động nước Ý khi các ca nhiễm virus mới và ca tử vong tăng dần.

Đoạn video ghi lại cảnh một xác chết nằm chắn ngang nhà vệ sinh của một bệnh viện tạm bợ quá tải bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh các ca nhiễm mới và tử vong ở Ý đang gia tăng.

Người đàn ông đã chết trong nhà vệ sinh bệnh viện Cardarelli. Video: Daily Mail

Người đàn ông không được tiết lộ danh tính là một người bị nghi nhiễm virus corona chủng mới đang đợi để được xét nghiệm trong phòng chờ khoa Tại nạn và Cấp cứu chật chội, dơ dáy của Bệnh viện Cardarelli ở Naples. Người đàn ông quay phim là một bệnh nhân Covid-19, nói trong đoạn video: 'Người đàn ông này đã chết, đây là bệnh viện Cardarelli. Đây là Khoa cấp cứu. Còn người phụ nữ này đã đi tiểu tiện và đại tiện ngay tại chỗ, chúng tôi không biết cô ấy đã chết hay còn sống. Người phụ nữ đã ở đó, còn chúng tôi không biết gì".

Đoạn video bệnh nhân Covid-19 chết gục trong nhà vệ sinh của bệnh viện gây chấn động nước Ý 1

Một người đàn ông không được tiết lộ danh tính nghi nhiễm Covid-19 ngã sóng xoài chết trong nhà vệ sinh bệnh viện. Ảnh: Daily Mail

Luigi Di Maio từ Bộ Ngoại giao Ý cho biết: 'Tình hình ở Naples và ở nhiều khu vực của Campania là không kiểm soát được ... chính quyền trung ương cần phải can thiệp vì không còn thời gian.'

Xa hơn về phía nam, trên đảo Sicily, thị trưởng của Palermo đã cảnh báo vào thứ Hai 9/11 rằng khu vực của ông phải đối mặt với một 'cuộc thảm sát không thể tránh khỏi' khi căn bệnh Covid-19 lây nhiễm ngày càng nhiều ở khu vực đó. 'Miền bắc luôn có một hệ thống y tế được trang bị tốt trải dài khắp lãnh thổ. Carlo Palermo, người đứng đầu hiệp hội bác sĩ ANAAO-ASSOMED nói với Reuters rằng tình hình ở đó có thể không phải là tốt nhất nhưng nếu so sánh thì phía nam là một vùng đất hoang.

Đoạn video bệnh nhân Covid-19 chết gục trong nhà vệ sinh của bệnh viện gây chấn động nước Ý 2

Bệnh nhân nằm trên giường bệnh trong phòng chờ bệnh viện Naples. Ảnh: Daily Mail

Các quan chức y tế cho biết họ đang điều tra về cái chết, nhưng Di Maio cho biết đây chỉ là vụ việc gây sốc mới nhất mà ông biết được trong những ngày gần đây từ Campania. Rosario Lamonica, người quay video, cho biết anh quay đoạn phim để mọi người có thể biết chuyện gì đang xảy ra.

Đoạn video bệnh nhân Covid-19 chết gục trong nhà vệ sinh của bệnh viện gây chấn động nước Ý 3

Bệnh nhân đợi trên giường bệnh phòng chờ khoa Cấp cứu và Tai nạn bệnh viện Naples. Ảnh: Daily Mail

“Khi tôi yêu cầu giúp đỡ, không ai lắng nghe tôi, cũng có những người nói với tôi rằng hãy đi mà lo việc của mình đi", Lamonica nói. Người đàn ông 30 tuổi này đã ở bệnh viện hai ngày sau khi có xét nghiệm dương tính với Covid-19 và gặp vấn đề về hô hấp. "Người đó (chỉ người đàn ông đã chết) ở cùng tôi trong phòng, cùng với những ông già khác", Lamonica nói với hãng báo chí Ý ANSA.

Di Maio viết trên Facebook: 'Đoạn video về bệnh nhân được tìm thấy đã chết trong phòng tắm của bệnh viện Cardarelli gây sốc. Tính mạng và quyền được bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân là những ưu tiên hàng đầu cần phải được bảo vệ. Các quan chức địa phương không làm được thì tỉnh bang phải làm. Tôi đã giữ im lặng cho đến nay vì tôn trọng tất cả các thể chế nhưng bây giờ chúng ta phải can thiệp ngay lập tức, đặc biệt là ở phía nam, nơi có nguy cơ sụp đổ".

Đoạn video bệnh nhân Covid-19 chết gục trong nhà vệ sinh của bệnh viện gây chấn động nước Ý 4

Một bệnh nhân trên giường y tế đang được đưa vào Khoa cấp cứu của bệnh viện Cardarelli ở Naples vào thứ Năm 12/11. Ảnh: AFP

Các quan chức cho biết Campania đã phản ánh một thảm họa sức khỏe rộng lớn hơn đang diễn ra trên phần lớn miền nam nước Ý, khu vực mà phần lớn không bị tổn hại từ làn sóng Covid-19 ban đầu chủ yếu tấn công miền bắc.

Ý ghi nhận thêm 636 trường hợp tử vong và 37.978 ca nhiễm Covid-19 mới vào thứ Năm 12/11. Tổng số ca nhiễm virus corona ở quốc gia này đã vượt qua mốc một triệu, với một nửa trong số đó xuất hiện chỉ trong 19 ngày qua. Ý đã có tổng cộng 43.589 người chết do virus, đứng thứ sáu trên thế giới.

Các bệnh viện trên khắp đất nước đã phải vật lộn để quản lý số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng vọt, nhưng miền nam nghèo hơn đã tỏ ra đặc biệt thiếu trang thiết bị để đối phó mặc dù có cả một mùa hè để tăng cường phòng thủ. Những người bị bệnh ở Naples đã được cho thở oxy bằng ống thông qua cửa kính ô tô của họ khi họ phải đợi hàng giờ để được làm xét nghiệm Covid hoặc nhập viện.

Maurizio Cappiello, bác sĩ dịch vụ khẩn cấp tại bệnh viện Naples Cardarelli và là thành viên của tổ chức ANAAO-ASSOMED, ​​cho biết virus này đang lây lan theo cấp số nhân. 'Chúng tôi đã vượt qua mức báo động quan trọng. Cách duy nhất để quản lý tình trạng khẩn cấp ở Campania là phong tỏa toàn bộ, 'ông nói.

Theo: Daily Mail