Đội ngũ nhân viên mất tinh thần của ông Trump đếm ngược những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng

Nhiều nhân viên của ông Trump phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các đồng nghiệp, đang đếm ngược những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump đã mất đi sự ủng hộ của nhiều cựu quan chức trung thành trong chính quyền của ông sau một cuộc bạo động tại Điện Capitol và Nhà Trắng đang ở trong tình trạng "hỗn loạn" khi nó đang phải trải qua những ngày cuối cùng của Tổng thống thất cử, các quan chức hiện tại và cựu quan chức cho biết.

Trong khi đảng Dân chủ dự định đưa ra quy trình luận tội ông Trump vào thứ Hai 11/1, nhiều nhân viên Nhà Trắng tỏ ra buồn bã và xấu hổ trước chiều hướng của diễn biến, và mong muốn được tiếp tục. Họ cho biết đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các đồng nghiệp, lo lắng về danh tiếng và triển vọng công việc của họ.

Đội ngũ nhân viên mất tinh thần của ông Trump đếm ngược những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng

Một số người cân nhắc việc  từ chức trong vài ngày qua, đã quyết định ở lại để giúp đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được suôn sẻ và những người trong các cơ quan tường trình với Nhà Trắng muốn ở lại để bảo vệ chống lại các động thái hấp tấp của tổng thống hoặc trong nhóm nội bộ thân cận còn lại của ông.

“Ông ấy đã để mất chúng tôi. Ông ấy đã đánh mất quyền quản lý của chính mình. Như tôi đã nói, nhiều người trong chúng tôi cảm thấy bị phản bội”, một quan chức chính quyền cấp cao tại một cơ quan bên ngoài Nhà Trắng cho biết.

Các quan chức trong toàn bộ chính phủ Mỹ đang đếm ngược từng ngày cho đến khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào ngày 20 tháng 1.

“Theo như tất cả những gì tôi được nghe thì đó hoàn toàn là một cuộc khủng hoảng. Nhưng Tổng thống không lùi bước. Họ sẽ nỗ lực hơn”, một cựu quan chức Nhà Trắng nói.

Tổng thống Trump trong một video hôm thứ Năm gọi cuộc tấn công vào Quốc hội là "ghê tởm" và cam kết chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ cho chính quyền tiếp theo. Ông không thừa nhận rằng mình đã thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và tuyên bố đó là một cuộc bầu cử gian lận, đề cập đến tên Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tuần này, ông Trump có kế hoạch đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong một chuyến đi đến Texas để quảng cáo cho các chính sách nhập cư của mình và thăm một phần của bức tường biên giới mà ông đã xây dựng để ngăn người di cư vượt qua biên giới. Ông cũng sẽ tổ chức các buổi lễ trao Huân chương Tự do tại Nhà Trắng.

Trong những nỗ lực thúc đẩy chính sách cuối cùng, Trump và các đồng minh của ông đang chống lại quyết định của Twitter về việc cấm tài khoản cá nhân của tổng thống vì tội kích động bạo lực. Jason Miller, một cố vấn cấp cao trong chiến dịch của ông Trump năm 2020 cho biết: “Có khả năng cao là chúng ta có thể chứng kiến một số hành động bổ sung liên quan đến các công ty công nghệ lớn trong tương lai gần, cũng như lời nhắc nhở về một số di sản từ các chính sách do Tổng thống Trump bắt đầu sẽ được nhấn mạnh”.

Một số người trong Nhà Trắng vô cảm với bất kỳ động thái nào nhằm mục đích làm nổi bật những thành tựu của ông. "Không ai quan tâm". Một quan chức hiện tại của Nhà Trắng cho biết. "Mọi người đều chỉ muốn hai tuần tiếp theo trôi qua thật nhanh."

Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư, ông Pence có 24 giờ để kích hoạt Tu chính án phế truất Tổng thống Trump

Chỉnh sáng quá đà, ảnh bìa Vouge của bà Harris bị chỉ trích kịch liệt

Theo: Reuters