Đơn giản hóa lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh COVID-19

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ là một phiên bản thu nhỏ theo cách thức truyền thống thông thường để phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid-19.

Điều này sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người Mỹ trong tình hình hiện nay, một phụ tá hàng đầu của ông cho biết hôm Chủ nhật 22/11.
 
Tôi nghĩ rằng nó chắc chắn sẽ phải được thay đổi, ”Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp nhậm chức Ron Klain nói. "Rõ ràng, đây sẽ không phải là kiểu lễ nhậm chức mà chúng ta đã từng có trong quá khứ."

Đơn giản hóa lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh COVID-19

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức cạnh phu nhân Jill Biden trong lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama ở Washington ngày 20 tháng 1 năm 2009. Ảnh: REUTERS / Jim Bourg.
 
Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ đã bị Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa tấn công liên tục vì đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp hạn chế Covid khác trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Ông Trump, người không tuân theo các biện pháp phòng ngừa tương tự, đã bị nhiễm virus corona chủng mới, gây ra bệnh Covid-19 vào hồi đầu tháng 10. Cũng đã có nhiều đợt bùng phát dịch giữa các nhân viên làm việc trong Nhà Trắng và trong gia đình của chính ông ấy.
 
Ông Klain cho biết ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tiếp tục nhấn mạnh việc bắt buộc thực hiện các biện pháp an toàn khi họ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, nhưng sẽ không nêu rõ chi tiết.
 
Lễ nhậm chức của các đời tổng thống theo truyền thống bao gồm lời tuyên thệ và bài phát biểu của tân tổng thống tại trụ sở Quốc hội Mỹ trước khi đám đông tràn vào công viên National Mall. Sau đó Tổng thống mới nhậm chức sẽ dùng bữa trưa với các nhà lập pháp và thực hiện một cuộc diễu hành tới Nhà Trắng.
 
Nhóm của ông Biden đang tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo trong Hạ viện và Thượng viện về chi tiết và phương pháp hợp lý nhất cho buổi lễ, Klain cho biết. Kết quả có thể sẽ là một “phiên bản thu nhỏ của các truyền thống hiện có”.
 
Các nhà tổ chức cam kết thực hiện “các nghi lễ truyền thống, an toàn và đầy đủ” và đang tiến hành “theo hướng giảm bớt quy mô của lễ nhậm chức hơn là mở rộng quy mô”, theo tờ USA Today dẫn lời ông Paige Waltz, phát ngôn viên của Ủy ban Hỗn hợp của Quốc hội về Nghi lễ nhậm chức, cho biết. 
Theo: Reuters