Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với COVID-19

Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với COVID-19, có thể ông đã bị lây nhiễm từ phụ tá của mình là bà Hope Hicks, người thân cận với Tổng thống Mỹ.

Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với COVID-19

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: Reuters

Tối thứ Năm, Tổng thống Donald Trump cho biết rằng Hope Hicks, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus corona chủng mới. “Cô ấy đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Tôi vừa nghe nói về điều này”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, khoảng hai giờ sau khi Bloomberg News lần đầu tiên báo cáo kết quả xét nghiệm dương tính của bà Hicks.

Bà Hicks đã đi cùng ông Trump trên chuyên cơ Air Force One để tiến hành tranh luận cho cuộc bầu cử tổng thống ở Cleveland vào thứ Ba và đến một cuộc biểu tình ở Minnesota vào thứ Tư. Bà đã cảm thấy không khỏe từ lúc còn ở bang Minnesota và bị cách ly trên chuyên cơ của tổng thống trên đường về nhà, theo những nguồn tin thân cận cho biết.

Đến thời điểm này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, ông thông báo trong một đoạn tweet vào đầu ngày thứ Sáu (theo giờ địa phương). “Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi ngay lập tức,” ông nói.

Ông cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về việc bà Hicks bị nhiễm Covid-19, ông nhận xét rằng bà ấy thường xuyên đeo khẩu trang và là một phụ nữ rất ấm áp. Ông suy đoán rằng các thành viên quân đội hoặc cơ quan thực thi pháp luật có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên Nhà Trắng, bao gồm cả bản thân ông.

“Bạn biết đấy, rất khó khi bạn gặp gỡ với những người lính, khi bạn gặp lính không quân, lính thủy đánh bộ và cảnh sát. Tôi đã gặp nhiều người trong số họ, nhiều đến nỗi khi họ đến gần bạn, rất khó để nói rằng các anh hãy đứng lùi lại", Trump nói.

Trong đoạn tweet của tổng thống không cho biết liệu việc này có khiến cho ông có kế hoạch ngừng vận động tái tranh cử hay không. Một lịch trình chính thức của Nhà Trắng được công bố trước đó chưa đầy một giờ vẫn đưa ra các kế hoạch gặp gỡ của ông với những người ủng hộ ở Washington vào thứ Sáu, sau đó ông sẽ bay đến Florida cho một cuộc vận động tranh cử gần Orlando.

Bà Hicks là người gần đây nhất trong số những nhân viên thân cận của ông Trump nhiễm Covid-19, căn bệnh đã lây nhiễm cho hơn 7,2 triệu người Mỹ và giết chết hơn 200.000 người. Các nhân viên cấp cao khác đã nhiễm phải căn bệnh Covid-19 và phục hồi bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien. Nhưng ít người dành nhiều thời gian ở bên cạnh tổng thống như bà Hicks, người đã phục vụ cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông. Một vài người thân cận với bà Hicks nói rằng bà ấy đang phải trải qua những triệu chứng của căn bệnh này.

Diễn biến này có khả năng làm dấy lên những chỉ trích về phản ứng của chính quyền Trump đối với đại dịch coronavirus, cũng như việc tổng thống coi thường các biện pháp y tế công cộng để chống lại đại dịch này.

Ông Trump hiếm khi đeo khẩu trang và thường chế nhạo đối thủ tranh cử với mình là ông Joe Biden, vì ông này thường xuyên che mặt. Tổng thống đã tiếp tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử quy mô lớn mà tại đó hàng nghìn người ủng hộ ông tụ tập, kề vai sát cánh, trong đó rất ít người đeo khẩu trang.

Theo: Cloudy Sky/Bloomberg