Động thái bất ngờ của ông Trump gây ra tình trạng đáng báo động tại Lầu Năm Góc

Chính quyền của ông Trump đã loại bỏ các quan chức quốc phòng cấp cao, thay thế bằng những người trung thành, gây ra tình trạng đáng báo động tại Lầu Năm Góc.

Chính quyền của ông Trump đã thực hiện những thay đổi sâu rộng trên cơ cấu lãnh đạo dân sự của Bộ Quốc phòng. Đó là việc loại bỏ một số quan chức cấp cao nhất và thay thế họ bằng những người trung thành với Tổng thống.
 
Hàng loạt những thay đổi, được Bộ Quốc phòng công bố trong một thông báo khoảng 24 giờ sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, đã khiến các quan chức bên trong Lầu Năm Góc rơi vào tình trạng nguy hiểm và làm dấy lên cảm giác lo ngại ngày càng tăng trong giới chức quân sự và dân sự, những người đang lo lắng về những gì có thể xảy ra tiếp theo.
 
Bốn quan chức dân sự cấp cao đã bị sa thải hoặc đã từ chức kể từ hôm thứ Hai 9/11, bao gồm Esper, chánh văn phòng của ông và các quan chức giám sát chính sách và tình báo hàng đầu. Họ đã được thay thế bởi những người trung thành với ông Trump, bao gồm một nhân vật gây tranh cãi, người đã thúc đẩy các thuyết âm mưu bên lề và gọi cựu Tổng thống Barack Obama là một kẻ khủng bố. Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với CNN vào cuối ngày thứ Ba 10/11 rằng "có vẻ như chúng ta đã xong việc chặt đầu", đề cập đến làn sóng các nhà lãnh đạo dân sự bị sa thải, bao gồm cả Esper.

Động thái bất ngờ của ông Trump gây ra tình trạng đáng báo động tại Lầu Năm Góc

Tổng thống Mỹ Donald Trump thay thế một loạt các nhân sự cao cấp khiến cho những lo ngại ngày càng gia tăng trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Ảnh: CNN
 
Nhưng các động thái này có thể sẽ chỉ làm tăng thêm cảm giác hỗn loạn ở Lầu Năm Góc sau khi ông Trump sa thải Esper. Tổng thống đã đuổi ông ta hai ngày sau khi đối thủ đảng Dân chủ của ông, Joe Biden, được dự đoán là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, một kết luận mà Trump đã từ không muốn thừa nhận.
 
Những lo ngại đang gia tăng vì sợ rằng giai đoạn chuyển đổi hỗn loạn có thể làm suy yếu nền an ninh quốc gia. Trong khi các quan chức hàng đầu phải đối phó với việc đưa ra quyết định không thể đoán trước của Trump kể từ khi ông nhậm chức, mức độ bất ổn hiện tại đã tăng dần kể từ cuộc bầu cử.
 
Các nguồn tin am hiểu nói rằng Nhà Trắng dường như tập trung vào việc theo sát Esper dưới quyền các viên chức của Bộ Quốc phòng sau khi ông bị sa thải vào thứ Hai. Esper được thay thế bởi Christopher Miller, giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia. Các nguồn tin cho biết nỗ lực này có thể là do Esper và nhóm của ông đang thúc đẩy việc rút quân sớm khỏi Afghanistan sẽ được thực hiện trước khi các điều kiện yêu cầu trên thực địa được đáp ứng và các vấn đề an ninh khác đang chờ xử lý. "Điều này thật đáng sợ, thật đáng lo ngại", một quan chức quốc phòng nhận định: "Đây là những động thái của nhà độc tài."
 
Trong số những người đảm nhận các vai trò mới tại Bộ Quốc phòng, Tướng Anthony Tata, là người gây ra nhiều tranh cãi. Ông là người đã chuyển sang giữ vai trò chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc, tiếp quản nhiệm vụ của James Anderson, người mới vừa từ chức hôm thứ Ba, theo một quan chức quốc phòng Mỹ khác. Tata đã được đề cử làm bộ trưởng quốc phòng về chính sách vào mùa hè này nhưng đề cử của ông đã bị rút lại vì sự phản đối của lưỡng đảng.

Tướng Tata đã từng đưa ra nhiều bình luận mang tính chất công kích và định kiến chống lại người Hồi giáo, đồng thời thúc đẩy các thuyết âm mưu khác nhau. Trong một số tweet năm 2018, ông tuyên bố Obama là một "thủ lĩnh khủng bố", người đã làm nhiều thứ để gây hại cho Mỹ "và giúp đỡ các nước Hồi giáo hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử". Tata được nhiều người coi là trung thành với Trump, người đã duy trì được sự ủng hộ từ Nhà Trắng ngay cả khi các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ báo hiệu rằng họ không sẵn sàng ủng hộ sự phê chuẩn ông ta vào đầu năm nay.

Anderson đã từng đảm nhiệm vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách kể từ khi John Rood bị chính quyền Trump sa thải vào tháng 2 do bất đồng về một loạt các vấn đề chính sách. Hiện vẫn chưa rõ Anderson có bị yêu cầu phải từ chức hay không.

Nhưng trước khi chia tay với các nhân viên của mình, Anderson truyền đạt một thông điệp: "Tôi rời đi vì biết rằng cả nhóm sẽ kiên trì, bất chấp những gì phía trước. Tôi khuyến khích mọi người hãy tập trung vào sứ mệnh, phi chính trị và không bao giờ quên lời thề của mình."

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã hoảng hốt trước những diễn biến này. "Thật khó để cường điệu về mức độ nguy hiểm của việc luân chuyển quan chức cấp cao tại Bộ Quốc phòng trong thời kỳ chuyển giao tổng thống. Chuyên gia chính sách hàng đầu của Bộ từ chức một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng bị sa thải có thể là tín hiệu nguy cấp đối với tất cả người Mỹ", Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith, một đảng viên Dân chủ từ bang Washington, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Anderson không phải là nhân vật cao cấp duy nhất ra đi vào thứ Ba 10/11. Các quan chức chỉ ra rằng bằng cách loại bỏ Esper và các quan chức hàng đầu khác, nhóm chuyển giao của Biden sẽ mất đi lợi ích về chuyên môn từ họ.

Theo: CNN