Dữ liệu về hiệu quả khác nhau của vaccine COVID-19 Trung Quốc gây hoang mang

Dữ liệu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn của của vaccine Covid-19 Trung Quốc có kết quả khác nhau ở Trung Quốc và UAE gây hoang mang.

Một ủy viên ban quản trị của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) nói với các phương tiện truyền thông nhà nước rằng các kết quả về hiệu quả khác nhau của vaccine Covid-19 Trung Quốc được đưa ra riêng ở Trung Quốc và ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều là thật và hợp lệ.

Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên của họ để sử dụng đại trà vào thứ Năm 31/12/2020. Đây là loại vaccine do một công ty liên kết với Sinopharm được nhà nước hậu thuẫn phát triển. Nhà phát triển cho biết vaccine này cho thấy hiệu quả 79,34% dựa trên phân tích tạm thời của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Tỷ lệ này thấp hơn tỷ lệ đối với cùng một loại vaccine được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) báo cáo kết quả vào ngày 9 tháng 12. Ở UAE, vaccine thử nghiệm đạt hiệu quả là 86%.

Dữ liệu về hiệu quả khác nhau của vaccine COVID-19 Trung Quốc gây hoang mang

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có những hiệu quả khác nhau trong kết quả thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa

Các quốc gia có sự khác biệt nhất định trong tiêu chuẩn và quy trình chẩn đoán bệnh nhân, và kết quả cuối cùng của việc xác định ca nhiễm Covid-19 là khác nhau, Yang Xiaoming, chủ tịch của đơn vị Sinopharm thuộc CNBG nói với Global Times, một tờ báo khổ nhỏ được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Do đó, có sự khác biệt giữa dữ liệu toàn diện của nhiều quốc gia mà chúng tôi đã xem xét và dữ liệu về tỷ lệ bảo hộ được UAE và Bahrain đánh giá trước đó”, Global Times dẫn lời ông Yang cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm. “Nhưng hai kết quả này đều dựa trên thực tế và hợp lệ,” ông Yang nói, mà không cung cấp thêm chi tiết về dữ liệu.

CNBG đã không tham gia vào việc phân tích hoặc xem xét dữ liệu thử nghiệm lâm sàng do các cơ quan quản lý ở các quốc gia nơi vaccine của họ đang được thử nghiệm công bố, theo ông Yang.

Vaccine Covid-19, do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị thuộc CNBG phát triển, cùng với một ứng  viên khác từ một đơn vị CNBG có trụ sở tại Vũ Hán, đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III bên ngoài Trung Quốc. Yang cho biết, các thử nghiệm của CNBG đã tuyển được hơn 60.000 tình nguyện viên tham gia ở độ tuổi từ 18-60.

Theo: Reuters