Đức muốn tham gia tập trận trên Biển Đông

Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương ngày càng khẳng định vai trò chiến lược và thu hút sự quan tâm của thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Âu như Đức.

Mỹ tập trận cực khủng cùng Nhật trước thềm bầu cử Tổng thống

Quốc tế 'đồng thanh' phản đối Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông

Trong một động thái mới đây, nối tiếp việc công bố chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, Đại sứ Đức ở Australia cho biết Chính phủ nước này mong muốn được tham gia các cuộc tập trận chung ở Biển Đông.

Theo truyền thông Australia dẫn lời Đại sứ Thomas Fitschen, ông này khẳng định "những thứ mà chúng ta đã cho là đương nhiên trong một thời gian rất dài đang bị thử thách".

Là một đối tác kinh tế chiến lược quan trọng với kim ngạch hàng năm lên tới 700 tỷ AUD, Đức nhận thấy những diễn biến gần đây ở Ấn Độ-Thái Bình Dương "đang ảnh hưởng tới các lợi ích của Đức theo nhiều cách khác nhau" đồng thời, "những diễn biến này đang gióng hồi chuông cảnh báo ở nhiều nơi" trên thế giới.

Đức muốn tham gia tập trận trên Biển Đông

Đại sứ Đức tại Australia Thomas Fitschen

Trong tình hình này, vào hồi tháng 9, Đức cũng đã ban hành chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của riêng mình. Trong khuôn khổ chiến lược này, Đức sẽ thể hiện vai trò chủ động của một thành viên Liên minh châu Âu khi tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á; mở rộng hợp tác an ninh mạng với Australia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc...

Ngoài ra, Đại sứ Thomas Fitschen cũng cho hay, hải quân Đức có thể sẽ ghé thăm các cảng biển và tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đông.

Đức là một trong những thành viên Liên minh Châu Âu có quan hệ rất chặt chẽ với Trung Quốc. Kể từ khi làm Thủ tướng Đức vào năm 2005, bà Angela Merkel đã tới thăm Trung Quốc 12 lần, Đức cũng là quốc gia cung cấp nhiều mặt hàng quan trọng cho thị trường Trung Quốc. Tuy vậy, thực tế đang diễn ra trong mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang để lại những bài học cho nước Đức.

Đại sứ Thomas Fitschen khẳng định, Đức sẽ đa dạng hóa quan hệ chính trị và kinh tế ở châu Á để giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và điều này có nghĩa là ngoài Trung Quốc, họ sẽ tìm kiếm các bạn hàng khác để mở rộng thị trường xuất khẩu của mình.

Theo: Việt Dũng/ TH