Đức thử nghiệm pháo xe tăng đời mới cỡ nòng lớn nhất thế giới

Đức vừa tiến hành thử nghiệm pháo xe tăng đời mới với cỡ nòng lớn hơn nòng pháo xe tăng Nga hiện nay.

Nga lên chương trình hiện đại hóa xe tăng chủ lực từ thời Liên Xô

Triều Tiên lộ xe tăng chủ lực xịn như T-14 Armata

Hôm 14/10 vừa rồi, Đức vừa tiến hành bắn thử nghiệm khẩu pháo xe tăng đời mới vừa được tập đoàn Rhine phát triển. Đây là mẫu pháo xe tăng lớn nhất thế giới với cỡ nòng lên tới 130mm - lớn hơn cả nòng pháo xe tăng cỡ 125mm hiện tại đang được Nga sử dụng trên các loại xe tăng chủ lực của mình.

Có tên mã là L51, khẩu pháo tăng mới này có tổng trọng lượng 3000 kg, chiều dài nòng 6,63mm tương đương với 51 lần đường kính nòng pháo. Tất nhiên đây vẫn là loại pháo nòng trơn với những công nghệ hiện đại nhất hiện nay và khả năng xuyên thép cực tốt.

Đức thử nghiệm pháo xe tăng đời mới cỡ nòng lớn nhất thế giới

Khẩu pháo 130mm L51 được bắn thử nghiệm hôm 14/10 vừa rồi. Đây được đánh giá là lần thử nghiệm thành công nhất kể từ trước tới nay của khẩu pháo này.

Trong thí nghiệm vừa được công bố, khẩu pháo L51 của Đức có khả năng xuyên qua 1 mét thép RHA ở khoảng cách bắn tối đa của mình. Điều đặc biệt của pháo L51 đó là nó được phát triển để có thể tương thích với mọi loại xe tăng của NATO, trong đó bao gồm xe tăng Leopard 2 của Đức, Challenger 2 của Anh hay thậm chí là Leclerc của Pháp.

Bắt đầu lộ diện lần đầu tiên từ năm 2016 ở triển lãm vũ khí châu Âu Eurosatory, khẩu pháo xe tăng cỡ nòng 130mm này từng được mệnh danh là sát thủ diệt Armata - loại xe tăng chủ lực hiện đại nhất trong biên chế quân đội Nga hiện tại.

Mặc dù là một chương trình đầy hứa hẹn, tuy nhiên khẩu pháo L51 lại gặp phải nhiều vấn đề về kỹ thuật và kinh phí nên chương trình này tiến triển rất chậm. Tính tới thời điểm hiện tại, khẩu pháo L51 mới chỉ bắn thử khoảng 90 lần và dù có kết quả khá khả quan, vẫn còn nhiều trở ngại khác liên quan tới vấn đề tương thích của khẩu pháo này khi nó cần được chế tạo để phù hợp với nhiều loại xe tăng của NATO.

Đức thử nghiệm pháo xe tăng đời mới cỡ nòng lớn nhất thế giới

Cỡ nòng pháo lớn nhất của xe tăng Nga hiện nay chỉ là 125mm.

Hiện tại, NATO và Mỹ đang chỉ sử dụng pháo 120mm trên toàn bộ các loại xe tăng chủ lực của mình. Trong khi đó, Nga có vẻ ưu việt hơn khi sử dụng cỡ nòng lên tới 125mm suốt từ thời Liên Xô cho tới nay. Cỡ nòng pháo lớn hơn đồng nghĩa với việc tầm bắn sẽ tốt hơn, khả năng xuyên giáp tốt hơn và sức công phá của mỗi phát bắn mạnh hơn.

Tuy nhiên ở chiều hướng ngược lại, nòng pháo quá lớn sẽ rất tốn diện tích đặt trong tháp pháo, sức giật của mỗi phát bắn cũng sẽ là quá lớn và hệ thống hậu cần tiếp tế đạn pháo cũng sẽ gặp ảnh hưởng do phải vận chuyển đạn pháo to hơn, nặng hơn.

Theo: Bảo Trân/ QQ