Dược sĩ bất nhân bị bắt giữ vì cố ý làm hỏng vaccine Covid-19

Các nhà chức trách đã bắt giữ một dược sĩ bất nhân ở vùng ngoại ô Milwaukee hôm thứ Năm 31/12 vì bị nghi ngờ cố tình làm hỏng hàng trăm liều vaccine Covid-19 bằng cách bỏ chúng ra ngoài tủ lạnh trong hai đêm.

Vụ bắt giữ đánh dấu một bước lùi nữa trong việc thực hiện tiêm chủng cho người Mỹ chậm hơn, lộn xộn hơn so với dự kiến của các quan chức y tế công cộng nước này. Các nhà lãnh đạo ở bang Wisconsin và các bang khác đã khẩn cầu chính quyền của ông Trump cung cấp thêm những liều thuốc khi các nhân viên chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi xếp hàng để được tiêm vaccine.
 
Cảnh sát ở làng Grafton, một vùng cách khoảng 32 km về phía bắc của Milwaukee, cho biết một dược sĩ làm việc cho tập đoàn Advocate Aurora Health đã bị bắt vì tình nghi liều lĩnh gây nguy hiểm, giả mạo một loại thuốc theo toa và phạm tội hình sự vì gây thiệt hại đến tài sản, tất cả đều thuộc trọng tội. Dược sĩ đã bị sa thải và cảnh sát cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông ta đang ở trong tù. Cảnh sát không cho biết danh tính người dược sĩ này, vì ông ta vẫn chưa bị buộc tội chính thức.
 
Hiện chưa rõ động cơ nào khiến cho ông ta hành động như vậy. Các nhà điều tra tin rằng ông ta biết rõ những liều thuốc hư hỏng sẽ vô tác dụng và những người nhận chúng sẽ nhầm tưởng rằng họ đã được phòng bệnh. Giám đốc Tập đoàn Y tế Advocate Aurora Health Care, Jeff Bahr, nói với các phóng viên trong cuộc họp từ xa vào chiều thứ Năm 31/12/2020 rằng dược sĩ bất nhân này đã cố tình bỏ 57 lọ chứa hàng trăm liều vaccine Covid-19 của Moderna ra khỏi tủ lạnh tại một trung tâm y tế Grafton qua đêm từ ngày 24/12 đến ngày 25/12/2020. Sáng ra ông ta trả lại chúng về chỗ cũ, sau đó lại bỏ chúng ra ngoài vào đêm ngày 25/12 đến ngày 31/12/2020. Các lọ chứa đủ liều vaccine để tiêm chủng cho 570 người.
 
Một trợ lý dược sĩ đã phát hiện ra những lọ thuốc bên ngoài tủ lạnh vào sáng thứ Bảy. Ban đầu dược sĩ này nói rằng ông ta đã bỏ những liều vaccine Covid-19 ra ngoài để tiện lấy các vật dụng khác trong tủ lạnh và đã vô tình quên bỏ chúng trở lại.
 
Vaccine Covid-19 của Moderna có thể để được 12 giờ bên ngoài tủ lạnh, vì vậy các nhân viên y tế đã sử dụng những liều vaccine này để tiêm cho 57 người trước khi vứt bỏ số còn lại. Cảnh sát cho biết những liều thuốc bị vứt bỏ trị giá từ 8.000 đến 11.000 USD.
 
Giám đốc Bahr cho biết sự nghi ngờ của các quan chức hệ thống y tế ngày càng tăng lên sau khi họ xem xét vụ việc. Sau nhiều cuộc thẩm vấn, dược sĩ bất nhân này đã thừa nhận rằng ông ta cố ý bỏ vaccine ra ngoài trong hai đêm.

Dược sĩ bất nhân bị bắt giữ vì cố ý làm hỏng vaccine Covid-19

Trung tâm Y tế Aurora tại Grafton, bang Wisconsin, Mỹ. Ảnh: AP.

Điều đó có nghĩa là những liều vaccine được tiêm cho 57 người đều vô dụng. Moderna đã nói với Aurora rằng không có lo ngại về tính an toàn, nhưng hệ thống bệnh viện đang theo dõi chặt chẽ những người đã tiêm phải vaccine hỏng.
 
Ông Bahr từ chối bình luận về động cơ của dược sĩ này. Ông cho biết các quy trình bảo đảm an toàn của hệ thống bệnh viện rất cẩn thận và chính xác. "Đây là tình huống liên quan đến một người không đáng tin cậy, chứ không phải là một quy trình tồi tệ."
 
Số ca nhiễm Covid-19 ở bang Wisconsin đã tăng lên trong những ngày gần đây sau khi giảm vào đầu tháng 12. Bộ Y tế bang đã báo cáo 3.810 ca nhiễm mới được xác nhận vào ngày 31/12/2020, đánh dấu số ca Covid-19 ở bang này gia tăng trong ba ngày liên tiếp.
 
Theo dữ liệu mới nhất từ ​​cơ quan y tế, có hơn 47.150 người đã được chủng ngừa ở Wisconsin vào sáng thứ Hai. Tiểu bang đã được phân bổ 265.575 liều vaccine Covid-19 của Moderna và Pfizer. Tính đến sáng thứ Hai, chỉ có khoảng 157.000 liều đã đến nơi. Thống đốc đảng Dân chủ Tony Evers đã viết một lá thư cho Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 12 yêu cầu ông ưu tiên nhiều liều vaccine hơn cho Wisconsin do số ca mắc bệnh cao và bệnh viện đã quá tải.
Theo: CTV News