Em gái lãnh đạo Kim Jong Un chỉ trích Hàn Quốc 'nghển cổ' theo dõi Triều Tiên

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, đã chỉ trích Hàn Quốc vì theo dõi và "có cách tiếp cận thù địch" với Triều Tiên.

Người cận vệ hé lộ về cuộc đời của Lãnh đạo Kim Jong Un

Thời thế thay đổi, Lãnh đạo Kim Jong Un công bố chính sách đối ngoại mới

Theo các thông tin được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 13/1, em gái của lãnh đạo Kim Jong Un, bà Kim Yo-jong đã phát đi thông báo chỉ trích chính quyền Hàn Quốc, do phía Seoul trước đó đã nghi ngờ Bình Nhưỡng tổ chức duyệt binh hồi cuối tuần.

"Những người ở phía nam (Hàn Quốc) là một nhóm kỳ lạ và khó hiểu. Họ thật ngốc và đứng đầu thế giới về hành vi sai trái." - bà Kim Yo-jong cho hay

Bình luận của em gái người đứng đầu Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã khép lại kỳ đại hội đảng Lao động - đảng cầm quyền ở quốc gia Đông Á. Nơi mà bà Kim Yo-jong đã bất ngờ không còn xuất hiện trong danh sách những người được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị Triều Tiên - đơn vị trước đó bà từng là ủy viên dự khuyết.

Em gái lãnh đạo Kim Jong Un chỉ trích Hàn Quốc 'nghển cổ' theo dõi Triều Tiên

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng với việc em gái lãnh đạo Kim đưa ra tuyên bố ra bên ngoài trên danh nghĩa cá nhân cho thấy bà dường như vẫn là một quan chức có tầm quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Vào đầu tuần này, quân đội Hàn Quốc cho biết họ "phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tổ chức duyệt binh liên quan tới kỳ đại hội đảng" vào giữa đêm ở quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng. Hành động này được bà Kim cáo buộc là "vô nghĩa" và "thể hiện thái độ thù địch".

"Chúng tôi chỉ tổ chức duyệt binh, không phải là diễn tập quân sự nhằm vào bất cứ ai, hay phóng ra bất cứ thứ gì. Vì sao họ lại theo dõi những điều đang xảy ra ở Triều Tiên?." - bà Kim Yo-jong gay gắt

Ở một diễn biến đáng chú ý, Lãnh đạo Kim Jong Un trong kỳ đại hội đảng Lao động đã nhấn mạnh, Mỹ vẫn là "kẻ thù chính lớn nhất" và Triều Tiên sẽ "làm mọi cách có thể để củng cố năng lực răn đe chiến tranh hạt nhân và phát triển sức mạnh quân sự mạnh nhất".

Theo: Garde manger/ TH