EU cảnh báo Hungary không sử dụng vaccine COVID-19 của Nga

Ủy ban châu Âu cho biết kế hoạch nhập khẩu và có thể sử dụng vaccine Covid-19 Sputnik V của Hungary làm dấy lên lo ngại về an toàn và có thể làm tổn hại đến sự kỳ vọng vào các loại vaccine tiềm năng, mở ra một mặt trận mới trong mối quan hệ đầy căng thẳng của EU với Budapest.

Đường lối cứng rắn của Thủ tướng Hungary Viktor Orban chống lại vấn đề di cư và theo những gì các nhà phê bình nói là ông ngày càng siết chặt quyền lực của mình một cách độc đoán, một cáo buộc mà ông đã nhiều lần phủ nhận - cũng như việc ông theo đuổi quan hệ thân thiết với Nga đã thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột với Liên minh châu Âu (EU).
 
Một cuộc đối đầu mới dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Năm khi các nhà lãnh đạo EU tổ chức một hội nghị qua video có thể đề cập đến kế hoạch giải cứu COVID khổng lồ của khối và ngân sách 7 năm, mà các chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của Hungary và Ba Lan đang gây trở ngại vì họ muốn thực hiện việc tiếp cận tiền với điều kiện tôn trọng pháp quyền.

EU cảnh báo Hungary không sử dụng vaccine COVID-19 của Nga

Vaccine Covid-19 tên là Sputnik V của Nga. Ảnh: Reuters
 
Hungary có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm và có thể sản xuất vaccine của Nga, một hành động chưa từng có đối với một quốc gia là thành viên EU, làm tăng thêm mâu thuẫn hiện có với Brussels. Khi được hỏi về những kế hoạch này, phát ngôn viên của Ủy ban, người điều hành của EU, cho biết: “Câu hỏi đặt ra là liệu một quốc gia thành viên có muốn cung cấp cho công dân của mình loại vaccine chưa được EMA xem xét hay không”.
 
Theo các quy định của EU, vaccine Sputnik V phải được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt trước khi nó có thể được phép bán trên thị trường ở bất kỳ bang nào của 27 quốc gia trong khối, EMA cho biết. “Đây là nơi mà quy trình cấp phép và sự tin cậy với vaccine gặp nhau. Nếu công dân của chúng tôi bắt đầu đặt câu hỏi về tính an toàn của vaccine, nếu vaccine không được đánh giá khoa học nghiêm ngặt để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó, thì việc tiêm chủng đủ cho tỷ lệ dân số sẽ khó hơn nhiều ”, phát ngôn viên của Ủy ban nói thêm trong một tuyên bố qua email.
 
Một nghiên cứu gần đây trên 8.000 người ở Mỹ và Anh cho thấy rằng ít người thật sự muốn tiêm vaccine Covid-19. Trong khi tỷ lệ dân số mà các nhà khoa học ước tính là cần thiết để cung cấp cái gọi là miễn dịch bầy đàn là 55%.
 
Các chuyên gia đã nói rằng thông tin sai lệch và nhận thức yếu kém trong việc kiểm tra tính an toàn đối với ứng viên vaccine đóng vai trò trung tâm trong việc làm giảm niềm tin vào hiệu quả của chúng.
 
Hôm thứ Năm 19/11, Hungary đã nhập khẩu những liều Sputnik V đầu tiên như một phần của kế hoạch có thể dẫn đến số lượng nhập khẩu lớn hơn và việc sản xuất vaccine hàng loạt vào năm tới nếu những mũi tiêm này chứng tỏ được tính an toàn và hiệu quả.
 
“Các chuyên gia Hungary sẽ có cơ hội nghiên cứu vaccine trong giai đoạn tới và có cơ sở để đưa ra quyết định về khả năng sử dụng và phê duyệt tiềm năng”, Ngoại trưởng Peter Szijjarto cho biết trong một video trên Facebook.
 
Chính phủ nước này đã không trả lời các câu hỏi về việc liệu họ muốn cấp phép cho vaccine Sputnik V trong nước hay thông qua quy trình bắt buộc của EU.
 
Tuần trước, quỹ đầu tư quốc gia Nga cho biết kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy Sputnik V có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ mọi người khỏi Covid-19 và nước này đang chuẩn bị cho việc tiêm chủng hàng loạt.
 
Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia Nga, đơn vị đã cam kết tài trợ cho sự phát triển của Sputnik V cho biết: “Vaccine nên được đưa ra ngoài chính trị và các quốc gia nên có sự lựa chọn để bảo vệ công dân của họ". Ông nói thêm rằng Nga đã sẵn sàng chia sẻ dữ liệu với Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và cho biết họ nhắm đến việc sản xuất vaccine này ở Hungary và ở các quốc gia EU nào sẵn sàng.
 
EMA cho biết họ không nhận được dữ liệu nào từ Nga hoặc Hungary về Sputnik V hoặc bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 nào khác.

Tin mừng cho nhân loại: Vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả tới hơn 90%

Vaccine Covid-19 của Oxford và AstraZeneca sẽ có vào cuối năm

Theo: Reuters