EU đã có trong tay hợp đồng cung cấp hơn một tỷ liều vaccine Covid-19 sau thỏa thuận với Johnson

Johnson & Johnson (J&J) đã ký một thỏa thuận với Liên minh châu Âu để cung cấp tới 400 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng, nâng tổng số liều vaccine Covid-19 mà khối này đã ký với các công ty khác lên hơn một tỷ liều.

EU đã có trong tay hợp đồng cung cấp hơn một tỷ liều vaccine Covid-19 sau thỏa thuận với Johnson

Lý do là khối này muốn tăng lượng tích trữ vaccine trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang tranh giành để đảm bảo dân chúng nước mình đều được tiêm phòng virus corona.

Thỏa thuận được Ủy ban châu Âu công bố hôm thứ Năm là hợp đồng thứ ba của họ với các nhà sản xuất vaccine Covid-19 tiềm năng, sau các thỏa thuận với 2 công ty dược phẩm lớn là AstraZeneca và Sanofi. Với thỏa thuận này EU đảm bảo nâng số liều tiêm phòng cho dân chúng từ 450 triệu người lên 1,1 tỷ người.

Căn cứ theo các điều khoản của thỏa thuận, 27 quốc gia EU sẽ có thể đặt hàng tới 400 triệu liều vaccine tiềm năng ngừa virus SARS-CoV-2 sau khi được cơ quan quản lý y tế của EU cho phép.

Để đảm bảo vaccine, EU đã phải trả trước một khoản tiền không được tiết lộ chi tiết cho J&J, trong đó đã xác nhận thỏa thuận của một tuyên bố lặp lại kế hoạch phân bổ tới 500 triệu liều bổ sung cho các nước nghèo hơn từ giữa năm 2021.

Các quốc gia EU sẽ chỉ trả hết giá trị hợp đồng khi họ đặt hàng. Giá cả và các điều kiện trách nhiệm liên quan được bảo mật.

Thỏa thuận với J&J tuân theo hợp đồng cung cấp 400 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng đang được phát triển bởi AstraZeneca và 300 triệu liều vaccine đang được hợp tác giữa Sanofi và GlaxoSmithKline.

Ủy ban cũng đã tuyên bố công khai rằng họ đang thực hiện các cuộc đàm phán trước để đảm bảo có vaccine Covid-19 đang được phát triển bởi công ty Moderna, CureVac và vaccine hợp tác giữa Pfizer với BioNTech. Nếu thành công, những công ty này sẽ cung cấp cho EU tổng số gần 2 tỷ liều vaccine.
 
Theo một nguồn tin của Reuters, vào tháng trước EU đã đang đàm phán tiếp loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 7 với Novavax.

Nếu đạt được bảy thỏa thuận, EU sẽ dẫn trước Anh và Mỹ, hai quốc gia đã ký sáu hợp đồng cung cấp vaccine cho đến nay.

Vaccine Covid-19 của J&J, đang được phát triển bởi công ty Janssen, là công ty con của tập đoàn J&J. Đây là một loại vaccine dựa trên công nghệ vectơ, cũng là công nghệ được sử dụng bởi AstraZeneca. Còn vaccine của Sanofi là dựa trên một loại protein.
Theo: Cloudy Sky/Reuters