EU sẽ nỗ lực gấp đôi để cứu lấy thỏa thuận hạt nhân Iran

EU sẽ nỗ lực gấp đôi để cứu lấy thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ tăng cường nỗ lực để đảm bảo tất cả đều tuân thủ các cam kết đã đưa ra trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

Hôm thứ Ba 5/1, Liên minh châu Âu hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp điều mà họ gọi là "sự vi phạm nghiêm trọng" của Tehran đối với các cam kết đưa ra trong thỏa thuận năm 2015 bằng cách bắt đầu làm giàu uranium lên những cấp độ mới.

EU sẽ nỗ lực gấp đôi để cứu lấy thỏa thuận hạt nhân Iran

Phát ngôn viên của tổ chức Behrouz Kamalvandi (đứng giữa) tóm tắt với giới truyền thông khi đến thăm khu hạt nhân Fordo gần Qom ở phía nam Tehran, Iran vào ngày 9 tháng 11 năm 2019. Ảnh: AP

Người phát ngôn của EU, ông Peter Stano nói rằng các hành động của Iran “sẽ có tác động nghiêm trọng khi nói đến vấn đề không phổ biến hạt nhân”. Stano cho biết tất cả mọi người đều quan tâm đến việc cứu nguy cho thỏa thuận và cho biết khối 27 quốc gia sẽ tăng cường nỗ lực để đảm bảo tất cả đều tuân thủ các cam kết đã đưa ra trong thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

Hôm thứ Hai 4/1, Iran bắt đầu làm giàu uranium tới mức chưa từng thấy kể từ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới. Quyết định này xảy ra nhằm mục đích tăng đòn bẩy của Tehran trong những ngày suy yếu tại nhiệm kỳ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đơn phương rút khỏi hiệp định nguyên tử vào năm 2018 dẫn đến sự khởi đầu của một chuỗi các sự cố leo thang.

Việc tăng cường làm giàu uranium tại cơ sở Fordo dưới lòng đất đưa Tehran lên một bước tiến về kỹ thuật ở cấp độ vũ khí là 90%. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết hành động này "hoàn toàn có thể đảo ngược" nếu các đối tác khác trong thỏa thuận cũng tuân thủ đầy đủ mà không cần giải thích thêm về chi tiết.

Iran đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế về kế hoạch tăng cường làm giàu uranium lên 20% vào tuần trước. Quyết định của Iran bắt đầu làm giàu uranium lên đến độ tinh khiết là 20% cách đây một thập kỷ gần như đã kích hoạt một cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này, căng thẳng chỉ giảm bớt với thỏa thuận nguyên tử năm 2015, khiến Iran hạn chế làm giàu để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden có vấn đề về Iran. Vấn đề này sẽ ngày càng phức tạp hơn. Nhờ các động thái khiêu khích của Iran và các hành động kém gắn kết của chính quyền sắp mãn nhiệm của ông Trump, tổng thống đắc cử sẽ phải đối mặt với một tình huống ngày càng không rõ ràng khi nói đến Iran, kẻ thù truyền kiếp của Mỹ đã trở thành mục tiêu bị đổ lỗi rất nhiều về sự bất ổn ở khu vực Trung Đông.

Theo: AP