Fauci: 'Không có lý do gì để từ bỏ ông Trump vào lúc này'

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ tuyên bố rằng ông không liên hệ gì với nhóm chuyển giao Covid của ông Biden và chẳng có lý do gì để ông từ bỏ ông Trump vào lúc tình hình đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, cho biết ông không có liên hệ với nhóm chuyển giao Covid-19 của Tổng thống đắc cử Joe Biden và không có lý do gì để từ bỏ công việc khi hiện tại có quá nhiều việc phải làm để chống lại đại dịch đang bùng phát.

“Tôi làm nhiệm vụ của mình. Tôi không phải là một chính trị gia. Tôi làm những việc liên quan đến sức khỏe cộng đồng”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào thứ Năm 12/11.

Kể từ tháng 1, Fauci đã phục vụ trong Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Tổng thống Donald Trump, một vị trí thường xuyên khiến ông mâu thuẫn với tổng thống, người đã coi thường đại dịch và thay vào đó tập trung vào việc mở cửa nền kinh tế.

Fauci: 'Không có lý do gì để từ bỏ ông Trump vào lúc này'

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Fauci nói: “Hoàn toàn không có lý do gì và cũng không hợp lý khiến tôi phải dừng việc làm điều gì đó ngay giữa đại dịch. Những việc này đang đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch. Lời khuyên của ông dành cho tổng thống đắc cử cũng "giống hệt" với những gì ông đang khuyến nghị bây giờ, đó chính là giãn cách xã hội, tránh đám đông, đeo khẩu trang, rửa tay. “Các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng không thay đổi từ tháng này sang tháng khác hoặc từ chính quyền này sang chính quyền khác”.

Ông Fauci đã phục vụ qua sáu đời Tổng thống và nổi tiếng trong cuộc chiến chống đại dịch AIDS vào những năm 1980 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

“Công việc hàng ngày” của ông là phát triển vaccine và liệu pháp trị liệu với tư cách là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, công việc đang bắt đầu có kết quả.

Hôm thứ Hai, Pfizer và đối tác BioNTech của Đức đã thông báo rằng vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90% - cao hơn đáng kể so với dự đoán của hầu hết các chuyên gia.

Moderna, một công ty đang phát triển loại vaccine tương tự với sự hỗ trợ từ chương trình Operation Warp Speed của Nhà Trắng, dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả từ thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn cuối của họ trong tuần tới. Cả hai loại vaccine đều sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA), một nền tảng hoàn toàn mới để phát triển vaccine nhanh chóng, trong đó sử dụng các gen tổng hợp để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Các phương pháp cũ thường sử dụng một số dạng phân tử virus bị bất hoạt hoặc bị tiêu diệt. “Đó là một cuộc thử nghiệm cho sản phẩm của Pfizer, mang lại hiệu quả hơn 90% - gần 95%. Tôi có mọi lý do để tin rằng sản phẩm của Moderna cũng sẽ hiệu quả tương tự”, ông Fauci nói.

“Đó là một nền tảng gần như giống hệt với vaccine của Pfizer, vì vậy tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu nó có hiệu quả cao", ông ấy nói thêm.

Câu hỏi lớn tiếp theo về công nghệ mRNA là tính an toàn. Fauci coi đó là một tín hiệu đáng mừng khi cả thử nghiệm của Pfizer, với hơn 43.000 người, cũng như thử nghiệm của Moderna, với 30.000 người, đã không phải tạm dừng để điều tra các vấn đề về an toàn. “Đó thực sự là một tin tốt. Những người trong cả hai thử nghiệm sẽ được theo dõi trong hai năm để đảm bảo không có tác dụng phụ lâu dài", ông nhận xét.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk dương tính với Covid-19

 

Tin tức thế giới hôm nay 12/11: Nước Mỹ sẽ phong tỏa vì COVID-19?

Đoạn video bệnh nhân Covid-19 chết gục trong nhà vệ sinh của bệnh viện gây chấn động nước Ý

Theo: Reuters