Georgia đã kiểm lại được 2/3 số phiếu, quan chức địa phương báo cáo không có thay đổi nhiều về kết quả

Tính đến sáng ngày hôm qua 16/11, bang Georgia đã kiểm lại được 2/3 số phiếu, quan chức địa phương báo cáo không có thay đổi nhiều về kết quả.

Tính đến sáng ngày thứ Hai 16/11, khoảng 2/3 trong số 5 triệu phiếu bầu cho cuộc bầu cử tổng thống ở bang Georgia đã được kiểm lại bằng tay. Các quan chức bầu cử địa phương báo cáo một số vấn đề và Đảng Dân chủ nói rằng việc kiểm lại phiếu cho đến nay không có thay đổi đáng kể sự dẫn đầu của Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden so với Tổng thống Trump.
 
Cuối tuần qua, các quan chức bầu cử cho biết khoảng 50 trong số 159 Hạt của bang đã hoàn thành việc kiểm phiếu lại. Tất cả phải hoàn thành việc kiểm lại vào tối thứ Tư 18/11. Hôm thứ Hai, các quan chức bầu cử đã từ chối công bố kết quả từ các Hạt riêng lẻ. Nhưng Patrick Moore, luật sư của ông Biden, nói rằng đảng Dân chủ đã theo dõi kết quả từ các Hạt và thấy rằng có rất ít sự khác biệt.

Georgia đã kiểm lại được 2/3 số phiếu, quan chức địa phương báo cáo không có thay đổi nhiều về kết quả

Tờ New York Times cùng với một số tổ chức tin tức lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng với 16 phiếu đại cử tri của bang Georgia. Trong vòng kiểm phiếu đầu tiên, ông Biden dẫn trước ông Trump với hơn 14.000 phiếu.

Mặc dù chiến dịch tranh cử của ông Trump đã yêu cầu Brad Raffensperger, thư ký của bang Georgia và cũng là một đảng viên Đảng Cộng hòa, ra lệnh kiểm phiếu lại (văn phòng của ông Raffensperger nói rằng quy trình này về mặt kỹ thuật là một "cuộc kiểm toán"), nhưng ông Trump đã chỉ trích quá trình này vào cuối tuần qua trong một đoạn post viết trên Twitter, "Việc kiểm đếm lại của họ là một trò lừa đảo, chẳng có nghĩa lý gì."

Ông Raffensperger đã nhiều lần nói rằng cuộc bầu cử ở Georgia là hợp pháp. Phát ngôn viên của Đại diện Doug Collins, đảng viên Cộng hòa ở Georgia, người đang dẫn đầu các nỗ lực kiểm phiếu lại của chiến dịch Trump, không liên lạc được.

Hạt Fulton, là nơi đông dân nhất của Georgia và bao gồm hầu hết Atlanta, báo cáo rằng họ đã hoàn thành việc kiểm phiếu lại vào Chủ nhật 15/11. Các quan chức ghi nhận một số vấn đề khi hàng trăm công nhân ở trung tâm hội nghị ở khu thương mại thành phố Atlanta đã cày nát hơn nửa triệu lá phiếu.

Ở ngoại ô Hạt Cobb, phía tây bắc Atlanta, phát ngôn viên của Hạt, Ross Cavitt, nói rằng hầu hết các lá phiếu đã được kiểm lại và các quan chức đã không tìm thấy sự thay đổi nào đáng kể trong kết quả.

Tiểu bang phải xác nhận kết quả toàn bộ, phản ánh bất kỳ thay đổi nào xảy ra do việc kiểm phiếu lại, trước ngày 20 tháng 11. Sau đó, theo luật của bang Georgia cho phép người về nhì yêu cầu kiểm phiếu lại nếu sự khác biệt về tổng số phiếu bầu nằm trong khoảng nửa điểm phần trăm.

Số phiếu của ông Trump, đang ở vào khoảng 0,3%, hiện nằm trong biên độ đó. Lần kiểm phiếu thứ hai sẽ đòi hỏi phải chạy các lá phiếu qua máy quét, không đếm bằng tay.

Ông Biden là đảng viên Dân chủ đầu tiên kể từ năm 1992 giành được bang Georgia, và đó là một trong năm bang mà ông Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016 mà ông Biden đã đảo ngược tình thế. Kết quả của cuộc kiểm phiếu sẽ không liên quan đến chiến thắng của ông; Ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt hơn 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống đắc cử.

Theo: The New York Times