Giải mã tài liệu mật: Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công

Theo tài liệu giải mật của Nhà Trắng mới công bố, quân đội Mỹ dưới thời Tổng thống Trump sẵn sàng triển khai bảo vệ Đài Loan, trong trường hợp Trung Quốc tấn công.

Vệ binh Quốc gia ngủ la liệt, Điện Capitol như doanh trại quân đội

Tổng thống Trump ký tên lên tường biên giới, tuyên bố lời hứa đã được giữ đúng

Theo các thông tin từ Daily Mail, các tài liệu giải mật mới được công bố của Nhà Trắng đã cho thấy mối liên kết chặt chẽ về mặt quân sự giữa Đài Loan và Mỹ.

Cụ thể, tài liệu mật mới được giải mã cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump đã vạch ra một kế hoạch chi tiết bảo vệ Chuỗi đảo thứ Nhất bằng mọi giá.

Giới quan sát giải thích, Chuỗi đảo thứ Nhất là chiến lược quân sự của Mỹ nhằm ngăn quân đội Trung Quốc vươn tầm ảnh hưởng vượt ra khỏi ranh giới, trải dài từ Biển Đông tới phía bắc Philippines, Đài Loan và Nhật Bản. Chưa hết, Mỹ sẵn sàng triển khai quân đội để bảo vệ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong Chuỗi đảo thứ Nhất, bao gồm cả Đài Loan.

Giải mã tài liệu mật: Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công

Ảnh minh họa

Thực tế, ngay cả khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, tuyên bố tôn trọng tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, nhưng Washington vẫn không giấu diếm những hỗ trợ quân sự để nâng cao năng lực phòng vệ của Đài Loan. Trong quá khứ, Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Dwight D. Eisenhower từng huy động quân đội hỗ trợ Đài Loan, ngăn chặn các tham vọng quân sự từ Trung Quốc.

Trong tài liệu giải mật có chữ ký của cố vấn H.R. McMaster năm 2018, Tổng thống Trump được cho là sẵn sàng huy động quân đội theo kế hoạch đã vạch ra từ trước để bảo vệ Đài Loan. Mục tiêu của chiến dịch là "ngăn chặn Trung Quốc tạo ra thế thống trị trong Chuỗi đảo thứ Nhất, trong trường hợp xung đột nổ ra". Tài liệu cũng cho biết, Mỹ sẽ hợp tác cùng các đồng minh Úc, Ấn Độ và Nhật Bản để đảm bảo chiến lược trên sẽ thành công.

Tài liệu giải mật được Nhà Trắng công bố vào ngày 13/1, khá sớm so với truyền thống. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, luôn có nguy cơ Trung Quốc phát động chiến dịch quân sự thu hồi Đài Loan, một phần do mối quan hệ gần gũi giữa hòn đảo và chính quyền của ông Trump.

Ở một diễn biến khác, giới quan sát nhận định, nếu xung đột Mỹ-Trung nổ ra trong Chuỗi đảo thứ Nhất, Úc chắc chắn sẽ không thể đứng ngoài cuộc.

Theo: Garde manger/ TH