Giáo hoàng Francis và cựu Giáo hoàng Benedict đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên

Giáo hoàng Francis và cựu Giáo hoàng Benedict đã được tiêm liều đầu tiên của vaccine Covid-19, Vatican cho biết hôm thứ Năm 14/1.

Phát ngôn viên của Vatican Matteo Bruni cho biết trong một thông cáo rằng ông "có thể xác nhận chương trình vaccine của Tòa thánh Vatican, đã tiêm những liều vaccine Covid-19 đầu tiên cho Giáo hoàng Francis và Giáo hoàng Biển Đức (Giáo hoàng Benedict XVI)". Nhưng thông cáo không cho biết chính xác thời điểm mà Giáo hoàng Francis 84 tuổi hay người tiền nhiệm 93 tuổi của ông được tiêm chủng.

Giáo hoàng Francis và cựu Giáo hoàng Benedict đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên

Hai vị Giáo hoàng đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: CNN
 
Tòa thánh Vatican đã bắt đầu chương trình vaccine vào thứ Tư 13/1 tại một trung tâm y tế được thiết lập bên trong phòng hội trường chính, nơi Đức Giáo hoàng thường tổ chức các buổi tiếp kiến hàng tuần. Cả hai vị Giáo hoàng đều có nguy cơ nhiễm virus cao do lớn tuổi.
 
Trong những tuần gần đây, Đức Francis nhiều lần nói về chủ đề vaccine. Cuối tuần qua, ông cho biết mọi người có "nghĩa vụ đạo đức" là phải tiêm chủng và xác nhận rằng ông đã đăng ký để được tiêm một khi chương trình tiêm chủng của Vatican được tiến hành. "Tôi tin rằng về mặt đạo đức mọi người nên tiêm vaccine. Đó không phải là một lựa chọn, đó là một lựa chọn liên quan tới đạo đức bởi vì bạn đang đặt cược với sức khỏe của mình, với mạng sống của mình, nhưng bạn cũng đang đặt cược với mạng sống của người khác", giáo hoàng nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Canale 5 của Ý phát sóng vào tối Chủ nhật vừa rồi.
 
Ông cũng truyền tải thông điệp Giáng sinh của mình để yêu cầu các nước chia sẻ vaccine và cho rằng "vaccine Covid-19 phải dành cho tất cả mọi người."
 
Theo truyền thông cho biết, Giáo hoàng đã được tiêm vaccine Covid-19 của công ty dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp với công ty công nghệ sinh học Đức BioNtech. Loại vaccine này đã được Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp.
 
Hôm thứ Bảy, tờ báo L'Osservatore Romano của Vatican thông báo rằng bác sĩ riêng của Đức Giáo hoàng là ông Fabrizio Soccorsi, đã qua đời do "biến chứng của Covid."  Giáo hoàng Francis đã chọn ông Soccorsi làm bác sĩ riêng của mình vào năm 2015, hãng tin cho biết. Ông Soccorsi, 78 tuổi, đã phải nhập viện tại Rome vào ngày 26 tháng 12 vì một căn bệnh ung thư từ trước đó. Không rõ chính xác thời điểm cuối cùng mà ông tiếp xúc trực tiếp với Giáo hoàng Francis là khi nào.
Theo: CNN