Hạ Nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố trình điều khoản luận tội ông Biden

Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Georgia Majorie, Taylor Greene vừa tuyên bố sẽ trình điều khoản luận tội Tổng thống đắc cử Joe Biden ngay sau ngày 20/1.

Ông Biden sẽ không đi chuyến tàu Amtrak tới lễ nhậm chức vì lí do an ninh

Trung Quốc giúp doanh nghiệp hạn chế lệnh trừng phạt của ông Trump, gây sức ép lên ông Biden

Theo các thông tin được Reuters đăng tải, dân biểu Marjorie Taylor Greene, người vừa đắc cử Hạ nghị sĩ bang Georgia, tuyên bố sẽ đệ trình đề xuất luận tội Tổng thống đắc cử Joe Biden "lạm dụng quyền lực" ngay sau lễ nhậm chức 20/1. Điều khoản Hạ nghị sỹ này đưa ra dự kiến sẽ cáo buộc ông Biden đã làm dụng quyền lực viện dẫn các mối quan hệ làm ăn của gia đình ông Biden với Trung Quốc và Ukraine.

"Đúng ngày 21/1/2021, tôi sẽ đệ trình điều khoản luận tội Joe Biden lạm dụng quyền lực. 75 triệu người Mỹ đã chán ngấy với việc chẳng ai làm gì rồi. Tôi tự hào sẽ đại diện cho tiếng nói của những người Cộng hòa, những người đã bị phớt lờ." - bà Greene cho biết trên Twitter

Cũng trong thông báo của mình, Hạ nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh, người dân Mỹ "không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực và dễ dàng bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc và Ukraine".

Hạ Nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố trình điều khoản luận tội ông Biden

Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Georgia Majorie Taylor Greene

Tuyên bố của bà Greene được đưa ra vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu đối với nghị quyết luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump với cáo buộc đã kích động cuộc bạo loạn tại trụ sở quốc hội ngày 6/1.

Theo Đài CBS, bà Greene là một trong các nghị sĩ phản đối luận tội Tổng thống Trump trong phiên biểu quyết tối 13-/ (giờ Mỹ). Bà đại diện cho một đơn vị bầu cử có tiếng bảo thủ tại bang Georgia và chiến thắng ngay trong lần đầu tiên ra tranh cử.

Trong con mắt của truyền thông Mỹ, Hạ nghị sĩ Greene là một người ngông cuồng và không tin khoa học. Trong vụ bạo loạn Điện Capitol, khi các nghị sĩ được sơ tán vào một căn phòng an toàn, một người đã tiến lại đưa cho bà Greene một chiếc khẩu trang. Tuy nhiên, đáp lại, bà chỉ cười khẩy và từ chối.

Việc truyền thông Mỹ không có thiện cảm với nữ nghị sĩ Greene là do bà cổ súy thuyết âm mưu QAnon vốn rất phổ biến giữa những người cực hữu. Thuyết này tôn vinh Tổng thống Trump, tin rằng ông đang trong một cuộc chiến chống lại những kẻ ấu dâm làm bệ rạc nước Mỹ từ bên trong.

Theo: Garde manger/ TH